Logo màu đỏ nền trắng tuệ đức hoàn nguyên vị

Vì sao dạ dày thiếu axit mà lại gây trào ngược lên tận họng?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Đây là câu hỏi tôi biết bạn quan tâm, vì thế tôi sẽ đi tìm câu trả lời cho bạn. Trước tôi, chưa có ai đã trả lời câu này. Lý do là bởi:

1. Thiếu axit là một khái niệm ít được quan tâm.

2. Trào ngược họng thanh quản cũng là một khái niệm bệnh còn rất mới.

Tôi bước chân vào ngành bệnh dạ dày – tiêu hóa này từ đầu năm 2014. Khi đó tôi và đội ngũ những người làm sản phẩm Hoàn Nguyên Vị là những người tiên phong đầu tiên nói về trào ngược dạ dày. Trào ngược dạ dày khi đó là một khái niệm rất mới mẻ, không chỉ với người bệnh, mà mới với chính những người làm nghề chăm sóc sức khỏe như chúng tôi. Trước đó, những triệu chứng như trong bệnh trào ngược đều xếp chung vào bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Đó là những thứ mà chúng tôi được học trong trường.

Do vậy, để trả lời câu hỏi này của bạn, chúng ta sẽ đi qua một vài kiến thức khác để bạn có được nền tảng nhé.

Trào ngược họng thanh quản là trào ngược âm thầm

Theo quan sát, trong vòng 3 năm trở lại đây, có sự nhảy vọt về số lượng bệnh nhân mắc trào ngược họng thanh quản. Có từ 60-70% bệnh nhân tôi tiếp xúc là có biểu hiện của trào ngược họng thanh quản.

trào ngược họng thanh quản gây sưng, viêm họng thanh quản
Trào ngược họng thanh quản được rất ít người biết đến

Triệu chứng bị than phiền nhiều nhất trong trào ngược họng thanh quản là triệu chứng vướng nghẹn ở cổ. Có cảm giác như tồn tại một khối u, hoặc cục gì đó, gây vướng vướng nghẹn nghẹn ở cổ họng của bạn, bạn sẽ cố tìm cách để nuốt nó xuống. Điều đặc biệt là bạn chỉ có cảm giác vướng nghẹn này khi không ăn uống, còn khi ăn uống, cần nuốt trôi thì bạn lại không bị khó khăn gì khi nuốt cả.

Nếu bạn có triệu chứng này thì gần như chắc chắn bạn có trào ngược họng thanh quản rồi. Tên khác của triệu chứng này là Loạn cảm họng, tên tiếng anh là Globus.

Một khi bạn đã có biểu hiện của trào ngược họng thanh quản rồi thì triệu chứng trào ngược của bạn tại phần ngực lại ít được ghi nhận. Đây cũng chính là lý do trào ngược họng thanh quản được gọi là trào ngược âm thầm. Hay như ngày xưa bệnh nhân đi khám tai mũi họng hay thắc mắc sao tôi bị mũi họng mà lại cho tôi uống thuốc trào ngược dạ dày. Khả năng lý do gây ra hiện tượng này là do năng lực cảm nhận, hay mức độ nhạy cảm của cơ thể.

Cơ thể thường sẽ tập trung ghi nhận và báo hiệu những triệu chứng khó chịu nhất. Cái này cũng khá giống với một ví dụ trong cuộc sống thường ngày: khi ta ăn lạc, ta thường hay chọn bốc những hạt lạc to nhất. Mắt ta sẽ thấy được vài hạt to nhất, nhưng sau đó khi những hạt to nhất đã được ăn thì trên đĩa cũng vẫn còn lại những hạt lạc to nhất khác. Cho nên nếu bạn thực sự để ý tới cơ thể, thì trước đó chắc chắn bạn đã có những cảm nhận khó chịu ở phần ngực, trước khi bị triệu chứng vướng nghẹn, ho, đờm làm phân tâm.

Trào ngược khiến họng - thanh quản sưng phù, viêm và thu hẹp lại gây vướng nghẹn
Triệu chứng điển hình của trào ngược họng thanh quản là cảm giác vướng nghẹn ở cổ họng.

Cái gì gây nên trào ngược họng thanh quản

Khác với trào ngược dạ dày – thực quản, thủ phạm gây trào ngược họng – thanh quản phần nhiều là pepsin.

– Pepsin là enzym tiêu hóa protein, nó cũng có tính ăn mòn như axit HCl trong dạ dày.

– Pepsin có khả năng lưu bám trên niêm mạc thanh quản mạnh hơn axit, nghĩa là sau cơn trào ngược, axit sẽ dễ bị cuốn trở lại dạ dày hơn là pepsin.

– Pepsin lưu trữ tại họng – thanh quản có thể được kích hoạt trở lại bởi các đồ ăn, đồ uống có độ pH <5 (nghĩa là nó không cần tới cơn trào ngược tiếp theo cũng có thể làm hại họng – thanh quản của bạn rồi).

Đó cũng là lý do vì sao dạ dày thiếu axit vẫn gây ra trào ngược họng thanh quản. Thực tế thì tình trạng thiếu axit là phổ biến hơn thừa axit. 

Để chữa trị trào ngược họng thanh quản, về cơ bản phác đồ không khác gì với trào ngược dạ dày thực quản, vẫn chưa theo hướng cân bằng tiết axit là tốt nhất, nhưng cần kiên trì và thời gian chữa trị dài hơn.

Vì sức khỏe và sự bình an của Bạn!

Các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn bình thường.

Những ai có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao?

Thông tin được tổng hợp từ các nghiên cứu dịch tễ trên nhóm những người đã có bệnh ung thư dạ dày, từ đó đưa ra các cảnh báo với những người hiện chưa ung thư nhưng có một số đặc điểm giống họ.

Xem thêm »