Logo màu đỏ nền trắng tuệ đức hoàn nguyên vị

Có cách diệt HP nào khác ngoài kháng sinh?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trận chiến với vi khuẩn HP vẫn là một vấn đề nan giải. 

Kháng sinh là cách phổ biến để diệt HP. Chúng hoạt động theo các cơ chế trực diện như: làm giảm hoạt động của vi khuẩn, làm thay đổi cấu trúc ADN của vi khuẩn hoặc làm giảm tốc độ sinh sản… Nhưng trong 4 kháng sinh phổ biến nhất dùng để diệt HP hiện nay thì tình trạng kháng thuốc đã xảy ra với một nửa. Tỉ lệ kháng Clarithromycin là 33%, trong khi tỉ lệ kháng Metronidazol đã lên tới 69,9%.

vi khuẩn H.Pyoli bị tiêu diệt bởi kháng sinh diệt HP trong dạ dày Kháng sinh là cách phổ biến để diệt HP nhưng đang dần bị giảm hiệu quả theo thời gian.

Trực diện không ăn thua thì có lẽ ta phải tính cách khác. Và cần bắt đầu từ việc tìm hiểu thêm về vi khuẩn HP. Các cụ chẳng có câu “Biết mình biết người trăm trận trăm thắng” đó thôi.

CÁC BẠN CÓ ĐỂ Ý CHI TIẾT NÀY KHÔNG? “HP LÂY QUA ĐƯỜNG NƯỚC BỌT”.

Quái, HP ở trong dạ dày mà? Sao nó lại lây qua đường nước bọt nhỉ? Chẳng lẽ nó trào từ dạ dày lên? Vậy chẳng lẽ chỉ những người bệnh trào ngược mới lây HP cho người khác?

Ồ không không. HP có trong cả nước bọt và cao răng của bạn nữa đấy (nhưng với lượng ít thôi). Nó cũng được tìm thấy ở cả thực quản, tá tràng, đại tràng. 

Bạn có nhận ra điều gì không?

Đó là những nơi đều có tính kiềm, không phải axit. 

Và đó là điều ít người để ý. Axit dạ dày là một thử thách đối với vi khuẩn HP.

Ngay cả nơi sinh sống của HP trong dạ dày, là lớp chất nhầy lót dạ dày cũng có độ pH là từ 4,5-6,5, kiềm tính hơn rất nhiều so với pH của lòng dạ dày, có thể xuống tới mức 2 khi ăn uống.

Cho nên câu trả lời là: có cách để diệt HP khác ngoài kháng sinh. Đó là thay đổi môi trường sống của HP, khiến HP không thể thích ứng được. Và môi trường đó là môi trường có tính axit, hay cụ thể hơn đó là một dạ dày có khả năng tiết đủ axit.

Axit dạ dày là một thử thách đối với vi khuẩn HP.

mô hình cắt lớp axit tiêu diệt vi khuẩn HP trong dạ dày Axit dạ dày có thể tiêu diệt vi HP.

Vi khuẩn HP từ thức ăn mà lọt vào một dạ dày đủ axit thì axit này sẽ giết chết HP.

Một dạ dày đang viêm, không tiết đủ axit nên không thể khống chế vi khuẩn. Giờ ta giúp dạ dày lành viêm, hồi phục lại, khôi phục lại khả năng tiết axit thì tự khắc sẽ khống chế được sự nguy hiểm của vi khuẩn HP.

Dạ dày lành lặn, khỏe mạnh, tiết đủ axit là cách để ta tiêu diệt, khống chế và sống chung hòa bình cùng vi khuẩn.

Hành động khuyến nghị: Nếu đây là lần đầu bạn nhiễm HP, cách đơn giản nhất là bạn có thể thử vận may với kháng sinh (chú ý uống kèm các thuốc bảo vệ lợi khuẩn đường ruột của bạn vì kháng sinh sẽ tiêu diệt chúng). Còn nếu bạn đã từng thất bại với kháng sinh, hoặc bạn e ngại kháng sinh, vậy hãy tập trung vào vấn đề làm lành viêm dạ dày hơn là câu chuyện HP dương tính.

Các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn bình thường.

Những ai có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao?

Thông tin được tổng hợp từ các nghiên cứu dịch tễ trên nhóm những người đã có bệnh ung thư dạ dày, từ đó đưa ra các cảnh báo với những người hiện chưa ung thư nhưng có một số đặc điểm giống họ.

Xem thêm »