Logo màu đỏ nền trắng tuệ đức hoàn nguyên vị

Nexium: Đối tượng thích hợp và cách dùng an toàn, hiệu quả

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tên thuốc này có lẽ bạn đã rất quen rồi. Đó là phiên bản “sang xịn” nhất của nhóm thuốc PPI hiện nay, chứa hoạt chất “mới nhất” là esomeprazol, hàng hãng xịn (AstraZeneca). Giá của nó cũng khá chát, trung bình 23-24k cho 1 viên 40mg.

Vì vậy tôi nghĩ bạn cần hiểu hơn về nó, để tiền thuốc của bạn không bị lãng phí.

ĐỐI TƯỢNG THÍCH HỢP DÙNG NEXIUM

– Người viêm dạ dày, loét tiêu hóa, trào ngược dạ dày có tình trạng thừa axit (đau rát thượng vị, nóng bụng, nóng ngực, ợ nóng…).

– Người suy thận mạn tính đã ảnh hưởng tới dạ dày.

– Người mắc hội chứng Zollinger-Ellison (một loại u dạ dày nhưng không phải ung thư, khiến dạ dày tăng sinh axit, bệnh này hiếm gặp).

– Người viêm dạ dày, loét tiêu hóa kèm nhiễm khuẩn HP đang có triệu chứng đau thượng vị, tiêu hóa kém (Nexium dùng kết hợp với phác đồ kháng sinh).

ĐỐI TƯỢNG KHÔNG THÍCH HỢP DÙNG NEXIUM

Người viêm dạ dày mãn tính, loét tiêu hóa mãn tính, trào ngược dạ dày có tình trạng thiếu axit (đau đầy chướng, căng tức sau ăn, ợ trớ, trào ngược lên thức ăn…).

NHỮNG LƯU Ý ĐẶC BIỆT ĐỂ SỬ DỤNG NEXIUM ĐƯỢC AN TOÀN

Đây là những lưu ý nằm ngoài tờ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm (như dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc, đang mắc bệnh gan, thận nghiêm trọng, phụ nữ có thai) để tránh được hiện tượng tăng tiết axit hồi lưu (hay hiện tượng tái phát sau ngừng thuốc).

Bạn biết đó, khi dùng Nexium để ngăn dạ dày tiết axit – trong khi tiết axit là một bản năng tự nhiên của dạ dày – thì khi bị kìm chế quá mức, trong một thời gian dài, tới khi thuốc ức chế không còn, dạ dày có thể ở tình trạng “bung lụa” để “trả đũa” lại giai đoạn ta không cho nó thực hiện đúng “thiên chức”. 

– Hãy bắt đầu với liều 20mg, thay vì 40mg như hiện tại. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra liều 20mg đã khống chế được triệu chứng ở đa số trường hợp. Nó có thể làm giảm doanh thu của nhà sản xuất nên thực tế ở Việt Nam bạn sẽ không dễ mua được loại 20mg. Tuy nhiên bạn có thể bẻ đôi viên 40mg, bảo quản kín nửa còn lại để ngày mai uống tiếp.

– Hãy giảm liều từ từ khi quyết định ngừng. Ví dụ, bạn đang dùng liều 40mg thì giảm xuống 20mg trong 5-7 ngày trước khi dừng. Bạn đang dùng liều 20mg thì giảm xuống 10mg trong 5-7 ngày tiếp theo. Hãy cho dạ dày bạn làm quen, đừng quá đột ngột. Nếu không nó dễ phản ứng tiêu cực.

Hành động khuyến nghị: Test axit dạ dày trước khi quyết định dùng bất cứ thuốc ức chế axit nào. Thuốc này chỉ thích hợp cho 2 tình huống: 1 là bạn thừa axit, 2 là bạn đang theo đơn tây y của bác sĩ để diệt HP (vài loại kháng sinh kết hợp thuốc ức chế axit).

Các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn bình thường.

Những ai có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao?

Thông tin được tổng hợp từ các nghiên cứu dịch tễ trên nhóm những người đã có bệnh ung thư dạ dày, từ đó đưa ra các cảnh báo với những người hiện chưa ung thư nhưng có một số đặc điểm giống họ.

Xem thêm »