Logo màu đỏ nền trắng tuệ đức hoàn nguyên vị

Thiếu axit cũng gây bệnh dạ dày!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bạn có biết PPI hiện đang là thuốc đầu tay được kê (PPI là thuốc ngăn dạ dày tiết axit, điển hình như Nexium). Thói quen kê đơn này ngầm định rằng người bệnh dạ dày là người thừa axit (mà không hề có sự kiểm tra mức axit trước đó). Tuy nhiên chính tình trạng thiếu axit trong dạ dày mới là nguyên nhân chính phổ biến gây trào ngược.

Các loại thuốc PPI ức chế tiết axit thường dùng hiện nay
Các loại thuốc PPI ức chế tiết axit gây tác dụng phụ ở những người thiếu axit

Thực quản được bảo vệ bởi van tâm vị – hoạt động giống như là cánh cửa chỉ mở một chiều – từ thực quản xuống dạ dày (và không mở ngược lại). Nó đóng mở rất nhanh theo mỗi lần bạn nuốt và đóng – mở nhiều lần trong suốt quá trình ăn (chứ không mở suốt từ đầu bữa và tới cuối bữa).

Khi dạ dày thiếu axit, nó bị tiêu hóa chậm. Thức ăn bị dồn ứ trong dạ dày lâu hơn, thúc ngược trở lại, lâu ngày làm cánh cửa này yếu đi và xuất hiện hiện tượng trào ngược.

Điều này cũng giải thích vì sao nhiều người uống thuốc PPI ức chế tiết axit lại gặp tác dụng phụ ăn uống khó tiêu, đầy bụng, mệt mỏi, uống thuốc nhiều nhưng không khỏi và một thời gian sau tái phát trào ngược.

Đây là một sự thật trước nay chưa được ai nói đến.

Các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn bình thường.

Những ai có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao?

Thông tin được tổng hợp từ các nghiên cứu dịch tễ trên nhóm những người đã có bệnh ung thư dạ dày, từ đó đưa ra các cảnh báo với những người hiện chưa ung thư nhưng có một số đặc điểm giống họ.

Xem thêm »