Baking soda còn gọi là muối nở, được dùng nhiều khi làm bánh (bánh bông lan, bánh mỳ ngọt, bánh quy…), chính là NaHCO3 nên có thể được dùng test axit dạ dày rất an toàn.
1. Test axit – bước đầu tiên khi điều trị bệnh dạ dày – trào ngược
Đây là điều bác sĩ sẽ không cho bạn biết, nhưng lại là điểm mấu chốt bị bỏ qua trong điều trị bệnh dạ dày – trào ngược.
Vì sao phải test axit trước khi điều trị? Người thừa axit điều trị kiểu khác, người thiếu axit, người rối loạn axit lại điều trị kiểu khác. Thuốc tây áp dụng chung là nguyên nhân khiến nhiều người chữa mãi không khỏi!
Bạn có thể tự test axit tại nhà! Cơ sở lý luận của test axit là dựa vào phản ứng trung hòa. Đưa một chất có tính kiềm vào để kiểm tra tính axit của dạ dày. Đơn giản, hợp lý, rẻ tiền, và đặc biệt là an toàn.
2. Hướng dẫn cách test axit tại nhà bằng baking soda
Cơ sở: dựa vào phản ứng hóa học của muối nở (NaHCO3) và axit clohydrat (HCl). Kết quả sẽ là ợ hơi do khí CO2 được sinh ra.
Tính an toàn: Đây là cách giúp khử đi axit, do vậy nó là một phương pháp tự nhiên trị đau bụng do thừa axit có thể thực hiện tại nhà. Nó an toàn, chi phí thấp.
Cách kiểm tra: Thực hiện vào 3 buổi sáng liên tiếp.
– Thời điểm: buổi sáng, lúc bụng đói, trước khi ăn, uống, đánh răng.
– Pha 1/8 muỗng cà phê baking soda vào 100 ml nước hơi ấm, uống nó (nó có thể có vị hơi mặn).
– Uống xong thì bấm giờ, đo thời gian bạn mất để ợ được hơi ra.
Đọc kết quả: Lấy kết quả trung bình của 3 ngày để tăng mức chính xác
– Dưới 1 phút: axit dạ dày quá nhiều
– 1-2 phút: axit dạ dày tối ưu
– 2-3 phút: axit dạ dày hơi thấp
– 3-5 phút: axit dạ dày thấp
– Trên 5 phút: axit dạ dày siêu thấp hoặc không có.
Lưu ý: Không sử dụng thuốc dạ dày ít nhất 3 ngày trước khi thử. Nếu vừa uống xong đã ợ luôn thì bỏ qua ngày hôm đấy, làm lại vào hôm sau.