Logo màu đỏ nền trắng tuệ đức hoàn nguyên vị

Sôi bụng có là dấu hiệu của bệnh dạ dày?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Nhờ có cơ hội được nói chuyện với nhiều người bệnh dạ dày, chúng tôi đã phát hiện ra nhiều sự thật khá thú vị. Như là khi cùng bàn luận về triệu chứng “sôi bụng”, chúng tôi hỏi vì sao nó làm cô ấy quan tâm. Cô ấy trả lời rằng “Cơ thể em không thấy khó chịu. Mọi thứ vẫn bình thường. Nhưng tâm lý thì hơi khó chịu một chút vì không biết điều gì đang xảy ra trong chiếc dạ dày của mình, mà sao chúng biểu tình!?!”.

À há, vậy hóa ra thứ làm cô ấy khó chịu đó là suy nghĩ “sôi bụng là dạ dày mình đang biểu tình”, nghĩa là “dạ dày nó sắp bệnh mất, lo quá”.

Thật tuyệt đúng không bạn. Khi chúng ta gọi tên được khó khăn của mình, chúng tôi tin chúng ta sẽ tìm được cách vượt qua. Về bệnh dạ dày hay tiêu hóa, nếu bạn có khó khăn gì thì cứ tìm tới chúng tôi. Chúng tôi tin sẽ giúp được bạn.

Còn giờ, quay trở về với câu chuyện, chúng tôi có thông tin để chia sẻ với bạn rồi. Là như này.

1. Sôi bụng là gì?

Trái với suy nghĩ phổ biến rằng, tiếng sôi bụng ùng ục chủ yếu do dạ dày tạo ra, thực chất âm thanh đó là của ruột non. Bụng chúng ta không kêu réo lúc chúng ta đói, đó là âm thanh ruột non đang làm việc. Vậy âm thanh đó thể hiện điều gì.

sôi bụng phát ra tiếng kêu ọc ọc nhưng không gây hại cho sức khỏe
Hiện tượng sôi bụng xảy ra khi ruột non tiến hành quá trình dọn dẹp.

Đó là quá trình làm dọn dẹp sau tiêu hóa của ruột non. Bạn hình dung nhé: một bữa ăn của chúng ta được chứa trọn vẹn trong dạ dày, tùy thuộc vào thành phần của món chúng ta ăn vào, nếu có nhiều đạm (thịt, cá…), nó thường sẽ mất 3-6 tiếng để được vận chuyển hết xuống ruột non. Đương nhiên nó sẽ được chuyển xuống ít một ít một, nhưng sẽ mất khoảng thời gian như thế để thức ăn ra hết khỏi dạ dày. Và ở ruột non, khối thức ăn đó cũng mất khoảng 3-5 tiếng để được tiêu hóa hết (phần được hấp thu, phần được tống xuống đại tràng). Sau khoảng thời gian 3-5 tiếng này, ruột non sẽ tiến hành tổng dọn dẹp.

Bạn thấy không, ruột non cực kỳ sạch sẽ. Nó y hệt như cách bạn nấu bữa tối xong rồi bạn sẽ dọn dẹp căn bếp của mình thật sạch sẽ. Khoảng 1 tiếng sau khi ruột non tiêu hóa xong nó sẽ bắt đầu quá trình dọn dẹp, và thường là sau 2 tiếng thì nó dọn dẹp xong. Quá trình dọn dẹp, thứ phát ra âm thanh sôi ọc ọc diễn ra trong khoảng 1 tiếng đó.

2. Vì sao dọn dẹp mà lại kêu ọc ọc?

Hãy cùng hình dung quá trình dọn dẹp đó qua những mô tả sau đây: Bước 1: cơ môn vị một lần nữa mở ra để cho những thứ còn sót lại trong dạ dày được đi xuống ruột non. Bước 2: ruột non tạo sóng chuyển động để từ đó cuốn trôi mọi thứ. Chính sóng chuyển động này tạo ra tiếng ọc ọc. Bạn thấy thú vị chứ.

3. Vậy tiếng ọc ọc này tốt không?

Tôi phải khẳng định là tốt. Bạn nghĩ xem, nếu cơ ruột của bạn yếu quá, nó thậm chí còn chẳng tạo được ra chuyển động đủ mạnh để bạn nghe được tiếng ọc ọc. Điều đó đồng nghĩa với việc ruột bạn không được làm sạch. Sự thật bạn cũng thấy đó, như trong câu chuyện của tôi và cô gái này, cơ thể cô ấy không có khó chịu gì cả. Vậy nên lần sau nghe thấy tiếng ọc ọc, hãy vui vì ruột bạn đang tự làm sạch.

Sôi bụng phát ra tiếng kêu rột rột, òng ọc khiến ta lo lắng, khó chịu
Những tiếng ọc ọc chứng tỏ cơ thể bạn đang được làm sạch

4. Vậy nếu tôi không kêu ọc ọc thì sao? Ruột tôi có phải đang không được làm sạch?

Chính xác! Khi ruột bạn đã tiêu hóa xong, và bạn chưa nạp vào bữa ăn tiếp theo, thì quá trình làm sạch này sẽ diễn ra. Tuy vậy kể cả khi nó chưa làm sạch xong, mà bạn lại tiếp tục ăn, ruột non tiếp nhận thêm thức ăn, thì nó sẽ dừng quá trình làm sạch, để thực hiện việc tiêu hóa. Đó là lý do nếu bạn thường xuyên ăn vặt, bữa nối tiếp bữa, bữa lớn bữa nhỏ, thì quá trình tự làm sạch của ruột non hầu như không diễn ra. Bạn chỉ tiêu hóa tiêu hóa và tiêu hóa, ăn ăn và ăn, mà không được làm sạch. Dù cơ chế làm sạch này tự đường tiêu hóa bạn đã có. Bạn thấy phí chưa, thấy hại chưa. Cảm thấy đói một chút, thực ra cũng tốt đó chứ. Nếu không để đói, ruột của bạn không tự làm sạch. Đừng vì nghĩa của từ “đói”, từ “sôi” trong từ điển tiếng Việt làm bạn sợ.

Tuyệt vời nhất là hãy ăn khi đói, và không ăn khi không đói. Chúng ta sẽ nạp vào – tiêu hóa – tiêu hóa xong – làm sạch – làm sạch xong thì tiếp tục một chu trình nap vào. Đừng làm cái gì quá, kể cả khi đó là no quá hay đói quá.

Đưa kiến thức vào để nỗi sợ của bạn tan biến! Hiểu bản chất để chọn lựa!

Vậy có thể hiểu nôm na, sôi bụng đó là dấu hiệu báo hiệu ruột non đã rỗng và sẽ sẵn sàng tiếp nhận thêm đồ ăn trong ít phút nữa (sau khi tôi sôi xong nhé). Một mình nó thì không phải dấu hiệu của bệnh lý. Đặc biệt lưu ý khi bạn không có sôi bụng.

Lưu ý: Nếu sôi bụng của bạn đi kèm với những triệu chứng khó chịu khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1800 6658 để được tư vấn.

Các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn bình thường.

Những ai có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao?

Thông tin được tổng hợp từ các nghiên cứu dịch tễ trên nhóm những người đã có bệnh ung thư dạ dày, từ đó đưa ra các cảnh báo với những người hiện chưa ung thư nhưng có một số đặc điểm giống họ.

Xem thêm »