Những lưu ý khi nội soi dạ dày – thực quản

Nếu lần tới bạn cần kiểm tra nội soi dạ dày thực quản, hãy ghi nhớ những lưu ý này:

Nội soi dạ dày thực quản ở phòng khám, bệnh viện
Nội soi thực quản là phương pháp chẩn đoán bệnh đường tiêu hóa an toàn, hữu ích.

1. Trước khi kiểm tra

– Nên nội soi vào buổi sáng và nhịn ăn trước đó 12 tiếng.

– Làm công tác tâm lý bởi nếu tích cực phối hợp với bác sĩ thì nói chung việc kiểm tra nội soi không gây đau đớn gì. Nếu vẫn còn lăn tăn hay sợ hãi, không thể thả lỏng, bạn có thể tham vấn bác sĩ về nội soi gây mê.

– Thông báo cho bác sĩ các bệnh lý khác đặc biệt là các bệnh lý về tim mạch (nếu có), 

2. Trong khi kiểm tra (nếu bạn chọn nội soi gây mê thì bỏ qua ý này)

– Hít thở bằng mũi, thở bình thường, không cần phải nín thở.

– Nhẹ nhàng nuốt kính nội soi qua yết hầu.

3. Sau khi kiểm tra

– Trong khoảng 1 tiếng sau khi nội soi, không ăn hay uống bất cứ thứ gì, kể cả nước, sau 2 tiếng mới được ăn.

– Nếu có làm sinh thiết thì sau 4 tiếng mới được ăn và ăn thức ăn được xay nhuyễn, loãng và ấm nóng, sau 24 tiếng mới được ăn uống bình thường. 

Lưu ý: nếu sau khi nội soi thấy đại tiện phân đen hoặc đau bụng dữ dội thì cần quay lại bệnh viện khám. Nếu yết hầu đau hoặc khó chịu thì không cần can thiệp gì, nó sẽ tự khỏi.

Người có loét, polyp, viêm teo dạ dày, bệnh nhân phải phẫu thuật cắt dạ dày trong 6 tháng tới không quá 1 năm nên đi nội soi dạ dày 1 lần. 

Các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn bình thường.

Những ai có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao?

Thông tin được tổng hợp từ các nghiên cứu dịch tễ trên nhóm những người đã có bệnh ung thư dạ dày, từ đó đưa ra các cảnh báo với những người hiện chưa ung thư nhưng có một số đặc điểm giống họ.

Xem thêm »