Logo màu đỏ nền trắng tuệ đức hoàn nguyên vị

HP dương tính tác động tới axit dạ dày ra sao?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có tới 70% người trưởng thành Việt Nam có vi khuẩn HP trong dạ dày. Nên nếu nghĩ theo một cách tích cực và hài hước thì có thể ví vi khuẩn HP như là “thú cưng” của dạ dày vậy. 

Như những chú mèo thích cào rách sofa trong nhà chúng ta, bọn thú cưng này yêu thích việc chui vào làm tổ giữa lớp chất nhầy phủ lên thành dạ dày để bảo vệ. Vậy nên chúng sử dụng chính lớp chất nhầy này để làm thức ăn cho chúng. Ăn xong rồi thì chúng ị ra chính là mấy cái men urease. Men này tính kiềm, thế nên nó lại vô tình triệt tiêu mất axit trong dạ dày của chúng ta.

Vi khuẩn HP H.Pyoli nằm bên trong dạ dày của con người Vẫn có nhiều người đang sống chung hòa bình với con vi khuẩn HP này.

Chung cuộc lại thì HP vừa làm mỏng đi lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc, vừa làm giảm đi nồng độ axit trong dạ dày.

Vậy nên có thêm “miệng ăn” là con HP này, các “con sen” dạ dày phải “tăng ca”. Sinh ra nhiều chất nhầy hơn và sinh ra nhiều axit hơn. Sinh nhiều axit hơn nhưng không có nghĩa là lượng axit cho tiêu hóa tăng lên. Chỉ có một điều chắc chắn là cơ thể tiêu tốn nhiều nguyên liệu và năng lượng cho quá trình sinh axit hơn.

Với một dạ dày khỏe mạnh, điều này là có thể đảm bảo, thế nên mới có thực tế là tuy số người trưởng thành Việt Nam có nhiễm HP là trên 70% nhưng tỉ lệ mắc viêm dạ dày mới khoảng 15%. Vẫn có nhiều người đang sống chung hòa bình với con thú cưng này.

Còn ở những người, ngoài HP dương tính, lại có thêm những bất lợi khác nữa như sinh hoạt ăn uống thất thường, lo lắng, căng thẳng, stress trong một thời gian dài, thức khuya, làm việc quá sức, hay trải qua một đợt dài uống các thuốc hại dạ dày như kháng sinh, thuốc giảm đau…, viêm dạ dày có thể xuất hiện. 

Lúc này dạ dày viêm, rồi không sinh ra đủ chất nhầy và axit sẽ khiến việc nhiễm HP từ “vô hại” trở thành tác hại kiểu “bội nhiễm”. Kết hợp các yếu tố, lúc này axit dạ dày sẽ bị giảm.

Không có chuyện con HP bơi tung tăng trong dạ dày như ảnh minh họa này đâu. Con này thực ra không chịu được axit, nên nó phải dùng mấy cái roi mà nhanh chóng bơi tới bờ, bám và chui vào giữa lớp nhầy phủ trên thành dạ dày. Nó phải trốn axit. Nó phải làm giảm đi lượng axit dạ dày thì mới sống được.

Hành động khuyến nghị:

1. HP dương tính, dạ dày không viêm thì không can thiệp.

2. HP dương tính, dạ dày viêm (kèm biểu hiện đau, đầy chướng) thì diệt HP kết hợp cùng làm lành viêm dạ dày để có thể vẫn an toàn ngay cả khi sau này tái nhiễm HP mà không cần diệt lần 2.

Các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn bình thường.

Những ai có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao?

Thông tin được tổng hợp từ các nghiên cứu dịch tễ trên nhóm những người đã có bệnh ung thư dạ dày, từ đó đưa ra các cảnh báo với những người hiện chưa ung thư nhưng có một số đặc điểm giống họ.

Xem thêm »