Logo màu đỏ nền trắng tuệ đức hoàn nguyên vị

Người thiếu axit dạ dày cần ăn thêm ít chua, cay

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Khác với trước đây, giờ chúng ta đã biết bệnh dạ dày phần nhiều là tình trạng thiếu axit. Vậy nên những lời khuyên ăn uống “luôn đúng” cho bệnh dạ dày giờ chúng ta cũng cần xem xét lại, đặc biệt là với người thiếu axit.

Đồ ăn chua cay cá kho tiêu ớt có màu đỏ
Người thiếu axit dạ dày cần ăn thêm ít thực phẩm chua, cay

Sau đây là những lời khuyên về chế độ ăn đã được kiểm nghiệm thành công trên người bệnh dạ dày thiếu axit:

1. Bổ sung thêm chút chua, cay (dưa chua, ớt…), gia vị (tỏi, tiêu, hồi, quế…) giúp dễ tiêu hóa. Chú ý tăng dần liều để tìm được ngưỡng phù hợp.

2. Hạn chế đồ ăn nhiều tinh bột và đường, đồ ăn nhiều chất béo vì tiêu hóa chúng cần nhiều axit. Nên chọn các loại đạm dễ tiêu (thịt thăn lợn, tim lợn, lưỡi lợn, thịt ngan…)

3. Ăn vừa phải rau xanh, trái cây nhiều chất xơ, nên ép nước hoặc xay sinh tố bằng máy xay tốc độ cao (như của hãng Vitamix) thì hấp thu nhanh và dễ dàng hơn, khi đó có thể tăng lượng rau, trái cây sẽ giúp tăng cân.

4. Không nên ăn quá nhiều trong một bữa.

5. Nhai kỹ rất quan trọng. Mỗi miếng ăn nhai kỹ 50 lần, không nuốt dần miếng ăn trong lúc nhai, nhai tới khi nhuyễn như nước mới nuốt.

Các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn bình thường.

Những ai có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao?

Thông tin được tổng hợp từ các nghiên cứu dịch tễ trên nhóm những người đã có bệnh ung thư dạ dày, từ đó đưa ra các cảnh báo với những người hiện chưa ung thư nhưng có một số đặc điểm giống họ.

Xem thêm »