Logo màu đỏ nền trắng tuệ đức hoàn nguyên vị

Hướng dẫn đọc hiểu kết quả nội soi dạ dày – thực quản

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Còn nhiều người chưa biết đọc kết quả ghi trên phiếu nội soi dạ dày – thực quản của mình. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu lại cho bạn, bạn ngắm lại cái phiếu nội soi của mình để hiểu thêm về tình trạng của bản thân nhé.

Sơ đồ mô phỏng hình ảnh nội soi dạ dày không sinh thiết màu cam đỏ
Mô phỏng hình ảnh nội soi dạ dày không sinh thiết

Những thông tin cần nắm được trên 1 phiếu nội soi dạ dày – thực quản và ý nghĩa

1. Thực quản của bạn vẫn lành hay đã bị viêm

Số đông soi ra thực quản chưa sao, niêm mạc hồng nhẵn… Nhưng nếu thực quản của bạn bị viêm rồi, bạn nhớ để ý mức độ viêm (thường cũng là độ A thôi, độ nhẹ nhất). Nếu thực quản có viêm thì gần như 100% là do trào ngược, nên người ta còn gọi là viêm thực quản trào ngược.

2. Dạ dày của bạn bị viêm những chỗ nào, viêm kiểu gì (kiểu viêm nhé, nó không thể hiện mức độ viêm đâu)

Tùy từng bệnh viện, phòng khám nhưng hầu hết sẽ ghi rõ cho bạn kết quả soi của từng phần dạ dày: bờ cong lớn, bờ cong nhỏ, thân vị, hang vị, môn vị, hoặc có thể ghi là hang môn vi. Cũng gần như 100% bạn viêm thì có viêm ở hang vị.

Kiểu viêm có thể là viêm trợt, viêm xung huyết… Bạn xem để biết thôi, thông tin này không quan trọng bằng các vị trí bị viêm. Điều quan trọng bạn phải biết là khi làm nội soi, người ta chỉ xem được kiểu viêm, nó không phải mức độ viêm nặng nhẹ (để xem nặng nhẹ thì phải sinh thiết và soi tế bào dưới kính – đa phần mình sẽ không làm cái này).

Vì vậy thông thường là không nhìn vào tờ nội soi để kết luận bệnh dạ dày mình nặng nhẹ ra sao đâu. Quan trọng là mình có nhiều biểu hiện không và còn nhiều phần nguyên vẹn trong dạ dày không.

3. Hành – tá tràng (là đoạn đầu của ruột non, ngay sau dạ dày ấy) có bị sao không

3 thông tin đầu tiên này cho chúng ta ước chừng thời gian điều trị ngắn dài thế nào. Ngắn thì thường tầm 2-3 tháng liên tục, còn dài thì phải 3-5 tháng.

4. HP dương tính hay âm tính

HP âm tính thì không có gì để nói nữa rồi. Nhưng HP dương tính thì cần lưu tâm, bởi đã tới mức phải đi khám, đi soi dạ dày thì đa phần là viêm rồi. Viêm mà có HP dương tính thì sẽ được kê đơn kháng sinh để diệt HP, mục đích là ngừa nguy cơ ung thư dạ dày chứ kháng sinh diệt HP không làm lành dạ dày. Đã có 1 bài viết riêng nói về con HP này nhé, không thì dài lắm.

Lưu ý: Nội soi không có giá trị kết luận cho bệnh viêm dạ dày nhưng không 100% về bệnh trào ngược, cũng không kết luận về mức độ axit trong dạ dày bạn.

Bạn có câu hỏi nào không? Hãy gửi cho chúng tôi.

Các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn bình thường.

Những ai có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao?

Thông tin được tổng hợp từ các nghiên cứu dịch tễ trên nhóm những người đã có bệnh ung thư dạ dày, từ đó đưa ra các cảnh báo với những người hiện chưa ung thư nhưng có một số đặc điểm giống họ.

Xem thêm »