Logo màu đỏ nền trắng tuệ đức hoàn nguyên vị

Cách dùng thuốc PPI không bị tác dụng phụ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Chắc bạn đều đã rất quen thuộc với nhóm thuốc PPI rồi (mà thành phần chính của thuốc thường kết thúc bằng cụm prazole). Tuy nhiên bạn có biết rằng khi dùng PPI kéo dài rất dễ gây hiện tượng tăng tiết axit hồi lưu sau khi ngừng thuốc không. Hiện tượng này là tên khoa học của biểu hiện “sau khi ngừng thuốc vài hôm thì thấy tái phát”.

cách tránh tác dụng phụ của thuốc ức chế bơm proton PPI Dùng PPI kéo dài rất dễ gây hiện tượng tăng tiết axit hồi lưu sau khi ngừng thuốc.

Sau đây là những lưu ý giúp bạn hạn chế được hiện tượng tăng tiết axit hồi lưu này.

1. Nên dùng PPI ở liều thấp nhất mà bắt đầu thấy có hiệu quả, và trong thời gian ngắn nhất có thể.

– Đối với đa số người bệnh, liều khởi đồng phù hợp là omeprazole 20mg, ngày 1 lần.

– Nếu không kiểm soát được triệu chứng mới cần tăng liều lên 40mg một ngày (tuy nhiên thực tế là có rất ít bệnh nhân cần sử dụng liều 40mg này hàng ngày và kéo dài).

2. Sau khi đã kiểm soát được triệu chứng, nên cân nhắc giảm liều từ từ, ví dụ giảm liều omeprazole từ 20mg xuống 10mg để dùng hàng ngày, hoặc chuyển sang chế độ vẫn dùng 20mg nhưng chỉ dùng khi thấy cần, không dùng hàng ngày. 

Không nên dừng đột ngột, từ hôm trước còn dùng 20mg hôm sau đã cắt hẳn thuốc vì như thế dễ gặp hiện tượng tăng tiết axit hồi lưu.

Hành động khuyến nghị: Cân nhắc cẩn thận trước khi dùng PPI, test axit dạ dày trước đã, thừa axit thì mới dùng. Sử dụng PPI có thể che giấu các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày ở những người có nhiều yếu tố nguy cơ liên quan (tỉ lệ mắc ung thư dạ dày tăng đáng kể sau tuổi 55 và có thể sớm hơn 10 năm ở người gốc châu Á).

Các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn bình thường.

Những ai có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao?

Thông tin được tổng hợp từ các nghiên cứu dịch tễ trên nhóm những người đã có bệnh ung thư dạ dày, từ đó đưa ra các cảnh báo với những người hiện chưa ung thư nhưng có một số đặc điểm giống họ.

Xem thêm »