Chúng ta đã đi qua một chặng đường tìm hiểu để biết rằng:
1. Axit dạ dày cần thiết cho sức khỏe.
2. Thuốc tây hiện dùng cho bệnh dạ dày chỉ thích hợp với người thừa axit.
3. 90% người có bệnh dạ dày ở thể thiếu axit.
Từ đó chắc bạn đã hiểu mệnh đề này: CHỮA LÀNH DẠ DÀY CHỈ CẦN CÂN BẰNG TIẾT AXIT
Về cơ bản, chúng ta có 3 cách để thực hiện sự cân bằng này:
+ Cho người thiếu axit: hỗ trợ dạ dày tăng cường tiết axit.
+ Cho người thừa axit: hỗ trợ dạ dày giảm tiết axit.
+ Cách chung dùng được cho cả người thừa và thiếu: cân bằng tiết axit dạ dày.
Ưu nhược điểm của 3 cách trên
Cách số 1 và 2: Ưu điểm là có độ phù hợp ngay tức thời với triệu chứng người bệnh, có thể hỗ trợ thông qua điều chỉnh ăn uống. Nhược điểm là không thể dùng mãi cách này trong toàn bộ thời gian điều chỉnh. Tới khi axit dạ dày đã cân bằng thì bạn buộc phải chuyển sang cách 3. Nghĩa là bạn phải định kỳ kiểm tra mức axit dạ dày để chuyển đổi sang giai đoạn cân bằng tiết ở đúng thời điểm.
Cách số 3: Ưu điểm là bạn có thể lựa chọn cách này ngay từ đầu (dù bạn là người thừa hay thiếu axit – không cần phải suy nghĩ quá nhiều – xài ngay cách cân bằng tiết axit). Nhược điểm là cách này thì bạn không chỉ dùng tới điều chỉnh ăn uống, cách này bạn cần uống thuốc (chính là chữ T thứ 4 trong phác đồ 4T “huyền thoại”).
Khuyến nghị của DS Quỳnh Diệp
Trong các bài trước, tôi đã giới thiệu cho bạn về cách ăn uống riêng phù hợp cho người thiếu axit và thừa axit. Khuyến nghị của tôi là kết hợp uống thuốc cân bằng tiết axit dạ dày với chế độ ăn uống chuyên biệt này. Cách này là cách xử lý đồng thời cả gốc và ngọn. Sau đó khi chất lượng tiêu hóa đã được cải thiện thì mình có thể mở rộng dần chế độ ăn uống (thoải mái hơn trong ăn uống).