Logo màu đỏ nền trắng tuệ đức hoàn nguyên vị

Axit Dạ Dày Không Phải Kẻ Thù!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tiếp tục cùng nhau khám phá những bí mật của axit dạ dày nào. Bí mật hôm nay là “Axit dạ dày không phải kẻ thù”. Cơ thể chúng ta tốn rất nhiều nguyên liệu cùng năng lượng để tạo ra axit dạ dày, cho nên không phải vô duyên vô cớ mà cơ thể kì diệu này làm việc đó đâu. Axit dạ dày có rất, rất nhiều vai trò quan trọng. Axit dạ dày đúng mức góp phần lớn xây dựng nên một cơ thể khỏe mạnh.

Cô gái mặc áo phông trắng ôm bụng vì đau dạ dày do thừa axit dạ dày
Axit dạ dày đóng vai trò quan trọng trong cơ thể

1. Vai trò kiểm duyệt, bảo vệ

Như trước khi bạn lên máy bay, bạn sẽ phải qua cửa kiểm soát của bộ phận an ninh, thức ăn khi vào tới dạ dày bạn, chúng cũng phải qua cửa rà soát vi khuẩn, nấm men của axit dạ dày. Nhờ đó mà cơ thể không bị ngộ độc thực phẩm. Nhưng phải có axit dạ dày đủ mạnh mới duy trì được tác dụng này. Người viêm dạ dày thường thiếu axit dẫn tới dễ nhiễm khuẩn đường ăn uống, đặc biệt là vi khuẩn HP.

2. Vai trò khởi động tiêu hóa

Bạn làm gì mỗi khi ngồi lên xe để di chuyển. Bạn sẽ nhấn nút đề phải không. Bugi trong động cơ của bạn sẽ đánh lửa, và động cơ sẽ hoạt động, xe bạn sẽ nổ máy. Axit trong dạ dày có vai trò y chang vậy, khởi phát quá trình tiêu hóa mỗi khi bạn ăn vào: nó kích thích dạ dày co bóp, kích thích tụy sản xuất enzym.

3. Tiêu hóa chất đạm (thịt) và chất xơ (rau trái)

Bạn có quan tâm tới giới hạn cân nặng thể hiện sức khỏe của một người không? Nhẹ cân quá cũng không tốt mà nặng cân quá cũng thế. Axit dạ dày cũng vậy, chỉ có một giới hạn nhất định để nó kích hoạt được 1 loại tiền tố tiêu hóa có tên là pepsinogen giúp tiêu hóa protein (chất đạm, thịt). Axit nhiều quá hay ít quá đều làm ngừng quá trình tiêu hóa protein.

Axit cũng cần để phá vỡ lớp collagen bên ngoài các khối cơ (thịt) và lớp xơ cellulose bên ngoài của các loại rau trái. Rất nhiều chất dinh dưỡng được khóa trong lớp vỏ này, không phá vỡ được thì không lấy hết được chất dinh dưỡng bên trong.

4. Hòa tan các khoáng chất quan trọng

Cụ thể như sắt cần cho tạo máu, canxi cần cho tạo xương, silic – collagen cần thiết cho sự dẻo dai, trẻ hóa… và đặc biệt là vitamin B12. Thiếu axit dạ dày có thể là nguyên nhân gây thiếu vitamin B12, từ đó gây bệnh thiếu máu ác tính.

Vì vậy, hãy thật sự, thật sự cân nhắc khi uống các thuốc làm giảm axit dạ dày của mình đi.

Các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn bình thường.

Những ai có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao?

Thông tin được tổng hợp từ các nghiên cứu dịch tễ trên nhóm những người đã có bệnh ung thư dạ dày, từ đó đưa ra các cảnh báo với những người hiện chưa ung thư nhưng có một số đặc điểm giống họ.

Xem thêm »