Logo màu đỏ nền trắng tuệ đức hoàn nguyên vị

Nước bọt và hôi miệng

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Rất nhiều bạn bị trào ngược có than phiền về triệu chứng hôi miệng và nhiều nước bọt. Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây.

1. NƯỚC BỌT TỐT NHƯ THẾ NÀO 

(Đọc kỹ nó nếu bạn đang cảm thấy phiền lòng vì miệng bạn ra nhiều nước bọt)

– Nước bọt có chứa chất có thành phần là canxi, nhằm giúp cho răng của chúng ta chắc hơn.

Nước bọt là một cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại hiện tượng trào ngược. Nước bọt là một cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại hiện tượng trào ngược.

– Nước bọt chứa một lượng nhỏ một chất có tác dụng giảm đau còn mạnh hơn cả morphine, có tên là opiorphin. Đây là một thành phần quan trọng giúp bảo vệ cái miệng rất nhạy cảm của chúng ta vì trong miệng có nhiều đầu dây thần kinh hơn bất cứ phần nào khác trên cơ thể. Điều này cũng giải thích vì sao viêm họng lại đỡ đau hơn sau khi ăn hoặc khi nhai kẹo cao su.

– Nước bọt có chứa một lượng nhỏ các kháng sinh tự nhiên giúp chống lại các vi khuẩn xấu. Khi chúng ta ngủ, rất ít nước bọt được tạo ra. Điều này giải thích cho việc một số người bị hôi miệng, và đau họng vào buổi sáng khi thức dậy. Những triệu chứng này thông thường sẽ đi kèm với biểu hiện khô miệng do thiếu nước bọt nữa. 

– Nước bọt có tính kiềm, vì thế nó rất hữu ích trong việc cuốn trôi và triệt tiêu bớt axit trào ngược lên. Đó là một cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại hiện tượng trào ngược.

– Và không quên nhắc tới vai trò hỗ trợ tiêu hóa tinh bột của nước bọt; giúp nhào trộn thức ăn thành khối dễ dàng.

VẬY CÒN HÔI MIỆNG THÌ SAO? CÓ PHẢI VÌ RA NHIỀU NƯỚC BỌT MÀ HÔI MIỆNG KHÔNG?

Một sự thật vô cùng thú vị, là về nguồn gốc của nước bọt. Các bạn có bao giờ hỏi cơ thể tạo ra nước bọt từ đâu không, từ cái nước gì vậy nhỉ?

Trong một ngày, cơ thể sản xuất được khoảng 0.7-1l nước bọt. Chúng là máu đã được lọc qua các tuyến nước bọt. Việc lọc này chính là chặn lại các tế bào hồng cầu, vốn chỉ cần ở trong mạch máu chứ không có tác dụng gì cho miệng. Canxi, hormon và 1 số sản phẩm khác của hệ miễn dịch thì đi vào được nước bọt. Điều này giải thích vì sao nước bọt khác nhau ở mỗi người (cụ thể ở đây là mùi). 

Hôi miệng, hơi thở có mùi khiến người khác sợ hãi
Hôi miệng khiến ta ngần ngại và gặp khó khăn trong giao tiếp.

Nếu ai đó bị hôi miệng cả ngày, hãy kiểm tra các nguyên nhân dưới đây:

– Kiểm tra lưỡi của bạn, đã được làm sạch, tống khứ hết các vi khuẩn gây mùi hay chưa? Chúng có thể trốn ở dưới lớp lưới nhầy mới được sinh ra, nơi mà các chất kháng khuẩn của nước bọt chưa vào tới được.

Biện pháp hữu ích là dùng cạo lưỡi hoặc nhai kẹo cao su nhiều hơn để kích thích sản xuất nhiều nước bọt hơn.

– Kiểm tra amidan của bạn (nếu chúng vẫn chưa bị cắt). Cách kiểm tra là bạn dùng ngón tay hoặc tăm bông phết vào amidan của mình rồi ngửi. Nếu nó có mùi khó chịu, đó là do có sỏi amidan (các viên sỏi nhỏ sáng màu ẩn náu bên trong các hốc amidan và bốc mùi).

Hãy tới các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, họ sẽ giúp lấy ra một cách an toàn.

Nếu bạn thấy trào ngược, hãy nhai kẹo cao su để cơ thể tiết nhiều nước bọt hỗ trợ. Nhưng nếu bạn cảm thấy vướng ở cổ như có u cục (triệu chứng Loạn cảm họng – globus của trào ngược họng – thanh quản) thì đừng cố nuốt khan, hãy uống một vài ngụm nước nhỏ sẽ tốt hơn.

Các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn bình thường.

Những ai có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao?

Thông tin được tổng hợp từ các nghiên cứu dịch tễ trên nhóm những người đã có bệnh ung thư dạ dày, từ đó đưa ra các cảnh báo với những người hiện chưa ung thư nhưng có một số đặc điểm giống họ.

Xem thêm »