Logo màu đỏ nền trắng tuệ đức hoàn nguyên vị

7 Thực phẩm làm dịu nhanh dạ dày

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

 Tìm hiểu đơn giản với 7 thực phẩm làm dịu nhanh dạ dày nhé

1. Thực phẩm cho người thừa axit:

Baking soda: 1/2 đến 1 thìa cafe baking soda hòa trong một cốc nước. Uống vào giúp trung hòa axit đang dư, nhưng kèm theo đó là bạn sẽ ợ hơi nhé. Không có gì phải lo cả, hơi này là phản ứng chứng tỏ axit dư của bạn đang bị triệt tiêu bởi baking soda đó. Quan sát thấy dạ dày đỡ đau rát là được, còn ợ hơi, biết nó và kệ nó thôi.

Bột baking soda màu trắng giúp trung hòa axit dạ dày đựng trong lọ thủy tinh trong suốt
Baking soda giúp trung hòa axit dạ dày

Nước ép nha đam (lô hội): nhớ bỏ vỏ xanh, bỏ nhựa vàng nhé, chỉ lấy phần ruột trắng thôi. Nó tác dụng chẳng khác nào những gói thuốc chữ P bạn uống để tráng dạ dày, mà lại an toàn hơn, không tác dụng phụ nhưng đòi hỏi bạn chịu khó. Khó kiếm lắm một thứ hoàn hảo như ngon, bổ, rẻ lại tiện. Hãy tỉnh táo. Nước ép nha đam tươi tự bạn chế biến là số 1, không phải thứ nước nha đam bán sẵn.

Uống trà gừng, trà cam thảo hoặc trà hoa quả: cứ vậy uống mà không thêm đường, thêm ngọt sẽ tốt hơn. Trong trà có một chất đắng, chát (gọi là tanin), nó cũng có tính kiềm, cũng giúp triệt tiêu axit nên cũng tốt cho người dư axit.

Nhai kẹo cao su: chúng ta cần kích thích cơ thể tiết nước bọt. Nước bọt cũng là một chất kiềm tự nhiên của cơ thể. Tôi muốn nói là nếu bạn bị tiết nhiều nước bọt, tôi biết là nó khó chịu (nhớp nháp, không sạch, không tự tin…), nhưng xin hãy hiểu đó là một cơ chế tự bảo vệ của cơ thể bạn. Nước bọt sẽ giúp triệt tiêu bớt axit. Mong bạn hiểu để phối hợp với cơ thể. Tiết nhiều nước bọt hay không tiết nước bọt, cơ thể cũng không tự nhiên như thế, nó chỉ đang cố gắng đáp ứng tốt nhất có thể để giảm triệu chứng đi cho bạn thôi.

2. Thực phẩm cho người bị thiếu axit:

Uống 2 thìa giấm táo mỗi ngày, pha loãng với nước hoặc trộn salad: 1 lần vào buổi sáng khi mới ngủ dậy, 1 lần vào trước bữa ăn tối hoặc chính là salad của bữa tối. Uống bằng ống hút để bảo vệ men răng, tráng sạch miệng bằng nước thường sau đó. Nên chọn loại giấm táo lên men tự nhiên, chưa lọc qua con men để vừa bổ sung axit vừa bổ sung lợi khuẩn.

Giấm táo màu vàng óng bổ sung axit, lợi khuẩn tốt cho dạ dày đựng trong lọ thủy tinh trong suốt
Giấm táo vừa bổ sung axit vừa bổ sung lợi khuẩn

Uống sinh tố xanh mỗi ngày được tạo nên bởi một nửa là rau ăn lá xanh đậm, một nửa là trái cây.

Tăng cường thực phẩm có vị đắng: rau cải, bồ công anh, mướp đắng, diệp hạ châu, nha đam nguyên vỏ…

Còn một trường hợp nữa là Rối loạn tiết axit. Phức tạp hơn. Nếu kết quả test của bạn bằng baking soda không ổn định, ngày thiếu ngày thừa, có thể bạn bị rối loạn tiết.

Các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn bình thường.

Những ai có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao?

Thông tin được tổng hợp từ các nghiên cứu dịch tễ trên nhóm những người đã có bệnh ung thư dạ dày, từ đó đưa ra các cảnh báo với những người hiện chưa ung thư nhưng có một số đặc điểm giống họ.

Xem thêm »