14 nguyên nhân gây giảm/thiếu axit dạ dày

Thừa axit mới là khó chứ chủ yếu chúng ta là thiếu axit dạ dày đấy.

Gần như tất cả các trường hợp bị nhiễm H. pylori đều bị viêm dạ dày mãn tính
Viêm dạ dày mãn tính là một trong những nguyên nhân gây thiếu axit dạ dày

Sau đây là 14 nguyên nhân gây thiếu axit dạ dày:

1. Viêm dạ dày mãn tính

2. Uống thuốc tây chữa dạ dày (PPI, thuốc kháng axit, thuốc chẹn H2)

3. Uống nước kiềm

4. Chất bổ sung canxi

5. Ăn nhiều tinh bột (bánh mỳ, bánh quy, mì ống, ngũ cốc, bất cứ thứ gì được làm từ bột)

6. Ăn ngọt quá nhiều (ngay cả ăn nhiều trái cây ngọt)

7. Căng thẳng

8. Cơ thể suy nhược

9. Suy giảm chức năng tuyến thượng thận

10. Ăn thịt, phô mai, sữa, sữa chua, cá, trứng, tất cả các sản phẩm từ động vật

11. Chế độ ăn chay thiếu chất

12. Không đủ enzyme (ăn quá ít trái cây và rau xanh tươi sống)

13. Người có bệnh mãn tính bất kỳ

14. Nhiễm ký sinh trùng

Một số thông tin về ăn uống trên đây có thể trở thành gợi ý cho người đang bị dư axit, ăn vào để giảm axit. Nhưng thực tế 90% người viêm dạ dày, trào ngược là bị thiếu axit. Bạn luôn cần test axit trước khi quyết định điều trị theo bất cứ hướng nào.

Các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn bình thường.

Những ai có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao?

Thông tin được tổng hợp từ các nghiên cứu dịch tễ trên nhóm những người đã có bệnh ung thư dạ dày, từ đó đưa ra các cảnh báo với những người hiện chưa ung thư nhưng có một số đặc điểm giống họ.

Xem thêm »