Những ai có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao?

Thông tin này được tổng hợp từ các nghiên cứu dịch tễ trên nhóm những người đã có bệnh ung thư dạ dày, từ đó đưa ra các cảnh báo với những người hiện chưa ung thư nhưng có một số đặc điểm giống họ. 

Có những yếu tố nguy cơ mà cơ chế liên quan tới ung thư đã được nghiên cứu rõ, nhưng cũng có những yếu tố tuy chưa tìm ra được lý giải, nhưng con số thống kê đã chỉ ra sự liên quan nên cũng được đưa vào để cảnh báo sớm.

UNG THƯ DẠ DÀY & CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CHUNG

– Giới tính: Nam giới có tỉ lệ ung thư dạ dày cao hơn phụ nữ.

Sơ đồ cắt lớp cho thấy các khối u trên thành dạ dày của người bị ung thư dạ dày.

Nam giới có nguy cơ hơn nữ giới.

– Độ tuổi: Độ tuổi trung bình mắc ung thư dạ dày là trên 60 tuổi → người trên 60 tuổi thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn so với chính họ ở giai đoạn trẻ hơn.

– Nghề nghiệp: công nhân trong các ngành công nghiệp than, kim loại và cao su dường như có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn.

YẾU TỐ GIA ĐÌNH

– Những người có người cùng huyết thống đã mắc ung thư dạ dày cần thận trọng hơn vì vẫn có một lượng nhỏ các ca ung thư dạ dày có liên quan tới yếu tố gen (di truyền).

– Những người có nhóm máu A có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn (chưa có cơ sở lý giải chặt chẽ, mới chỉ ghi nhận trên thống kê dịch tễ).

YẾU TỐ LIÊN QUAN TỚI CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG/SINH HOẠT

– Hút thuốc lá: Tỷ lệ ung thư dạ dày tăng khoảng gấp đôi ở những người hút thuốc.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc phải ung thư dạ dày.

Hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

– Uống bia rượu: mối liên hệ này là mạnh nhất đối với những người uống từ 3 ly trở lên mỗi ngày.

– Ăn nhiều các món được bảo quản bằng cách ướp muối, chẳng hạn như cá muối, thịt muối.

– Thường xuyên ăn thịt nướng hoặc nướng than làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày không tim mạch.  

– Ăn ít hoặc không ăn trái cây có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Mặt khác, ăn nhiều trái cây tươi (đặc biệt là trái cây họ cam quýt) và rau sống có vẻ làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. 

YẾU TỐ LIÊN QUAN TỚI CÁC BỆNH KHÁC

– Thừa cân/Béo phì

– Đã từng phẫu thuật dạ dày

– Đã có polyp trong dạ dày

– Bệnh thiếu máu ác tính

– Nhiễm HP: Những người bị ung thư dạ dày có tỷ lệ nhiễm H pylori cao hơn những người không bị ung thư này. Do vậy, ngăn chặn ung thư hóa mới là mục tiêu chính của việc diệt HP.

– Viêm teo dạ dày.

Hành động khuyến nghị: Một số yếu tố trong này là không thể thay đổi được, nhưng như vậy không có nghĩa là bạn mất quyền chủ động. Nếu bạn có lỡ nằm trong này, hãy coi như đây là một lời cảnh báo sớm. Bạn vẫn còn cơ hội và thời gian.

Các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn bình thường.

Những ai có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao?

Thông tin được tổng hợp từ các nghiên cứu dịch tễ trên nhóm những người đã có bệnh ung thư dạ dày, từ đó đưa ra các cảnh báo với những người hiện chưa ung thư nhưng có một số đặc điểm giống họ.

Xem thêm »