3 dấu hiệu, triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản dễ thấy nhất

3 dấu hiệu, triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản dễ thấy nhất

Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh nguy hiểm và khó lường. Bệnh đang có tốc độ gia tăng đáng báo động và có thể xảy ra với bất kỳ ai. Dưới đây là 3 dấu hiệu, triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản điển hình nhất; giúp bạn phát hiện sớm bệnh để điều trị kịp thời. Tránh các biến chứng nguy hiểm và ngu cơ ung thư thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản có tên tiếng anh là Gastroesophageal Reflux Disease (gọi tắt là GERD); là tình trạng dịch dạ dày (bao gồm thức ăn, men tiêu hóa, hơi…) trào ngược lên thực quản. Khi dịch dạ dày trào ngược lên gây tổn thương các cơ quan thực quản, thanh quản, miệng,..

Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản – Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua là triệu chứng trào ngược dạ dày phổ biến nhất
Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua là triệu chứng trào ngược dạ dày phổ biến nhất

Ợ hơi là hiện tượng sinh lý bình thường của dạ dày. Nhưng nếu bạn thường xuyên ợ hơi ngay cả khi đói hoặc không uống bất cứ thứ gì. Thì bạn cần nghĩ đến khả năng mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Ợ nóng là cảm giác nóng rát từ dạ dày hay vùng ngực dưới lan hướng lên cổ; có khi đến tận vùng hạ họng, mang tai, kèm theo vị chua trong miệng. Nguyên nhân là do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản; acid hoặc dịch mật trong dịch dạ dày tiếp xúc với niêm mạc thực quản gây cảm giác nóng, nóng rát.

Ợ chua là triệu chứng xảy ra nhiều nhất vào buổi sáng khi đánh răng. Trương lực co bóp của dạ dày tăng lên cao nhất khi bụng rỗng; đẩy dịch dạ dày lên đến cuống họng gây cảm giác ợ chua. Việc đánh răng làm tăng kích thích, do vậy dễ gây nôn vào buổi sáng ở bệnh nhân trào ngược. Nước vàng, chua bệnh nhân nôn ra chính là acid trong dịch vị.

Theo các chuyên gia tiêu hóa, các triệu chứng ợ thường tăng lên sau khi ăn no; đầy bụng khó tiêu, uống rượu, ăn đồ chua… Hoặc khi cúi gập người về phía trước, khi nằm nghỉ. Đó là lý do tại sao người bị trào ngược không nên ăn nhiều vào buổi tối và phải kê cao đầu khi ngủ.

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản – Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn là dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản điển hình
Buồn nôn và nôn là dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản điển hình

Bạn có thể cảm thấy khó chịu vùng dạ dày gồm các cảm giác buồn nôn sau ăn. Cảm giác đầy bụng, khó tiêu sẽ khiến bạn muốn nôn, chán ăn và không thấy đói. Buồn nôn và nôn là nhóm triệu chứng rất phổ biến; thường xuất hiện khi ăn quá no hoặc nằm ngay sau khi ăn.

Các chất trào ngược lên thực quản không chỉ là hơi, dịch tiêu hóa, mà cả thức ăn… Khiến người bệnh có cảm giác buồn nôn, nôn. Ngay cả khi bệnh chưa tiến triển nặng, người bệnh cũng dễ nôn hơn người bình thường; khi chịu cùng một tác động gây nôn giống nhau như say tàu xe, ốm nghén, uống thuốc…

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày – Đau, tức ngực

Triệu chứng trào ngược dạ dày ở người lớn thường là đau tức ngực
Triệu chứng trào ngược dạ dày ở người lớn thường là đau tức ngực

40 – 45% bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản có triệu chứng đau và tức ngực. Người bệnh có cảm giác bị đè ép, thắt ở ngực, xuyên ra lưng và cánh tay. Nên rất dễ nhầm sang bệnh về tim mạch. Thực chất hiện tượng này là do đau đoạn thực quản chạy qua ngực. Khi axit trong dịch dạ dày trào ngược lên thực quản; kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh, gây cảm giác đau ở tim.

Ngoài ra, bệnh trào ngược dạ dày thực quản còn gây ra các triệu chứng khác như:

 • Đắng miệng, chua miệng
 • Chảy nhiều nước bọt
 • Khó nuốt, cảm giác vướng ở vùng họng như thể một miếng thức ăn bị mắc kẹt ở đó
 • Khò khè, khàn giọng, đau họng (đặc biệt là vào buổi sáng)
 • Ho khan kéo dài không có nguyên nhân…
 • Nuốt axit đắng vào cổ họng khi ngủ hoặc cúi xuống
 • Viêm họng
 • Đau bụng sau bữa ăn.
 • Đầy bụng, khó tiêu
 • Hôi miệng

Các cấp độ trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản được các bác sĩ chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Mỗi cấp độ bệnh tương ứng với tình trạng bệnh tình của mỗi người. Vì thế quá trình khám bệnh, chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản; và đưa ra phác đồ điều trị bệnh cũng dễ dàng, hiệu quả và chính xác hơn.

Theo tiêu chuẩn hiện nay, bệnh trào ngược dạ dày thực quản được chia làm 4 cấp độ; dựa vào kết quả của quá trình nội soi như sau:

3 dấu hiệu, triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản dễ thấy nhất
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản được phân thành 4 cấp độ

Trào ngược dạ dày thực quản cấp độ A: Bệnh trào ngược axít cấp độ A là cấp độ bệnh nhẹ nhất. Trong kết quả nội soi thấy 1 – 2 vết loét riêng rẽ trên thành niêm mạc; với kích thước dưới 5mm thì được liệt kê vào cấp độ A.

Trào ngược dạ dày thực quản cấp độ B: Tương tự cấp độ B nặng hơn một chút, trong kết quả nội soi thấy một đến 2 vết loét riêng rẽ trên thành niêm mạc; với kích thước trên 5mm thì được liệt kê vào cấp độ B.

Trào ngược dạ dày thực quản cấp độ C: Bệnh nhân nếu nội soi thấy một vết loét lớn trên thành niêm mạc; với kích thước không quá 75% chu vi thực quản thì được liệt kê vào cấp độ C.

Trào ngược dạ dày thực quản cấp độ D: Đây là cấp độ bệnh nặng nhất và phức tạp nhất; ở cấp độ D rất dễ gây ra nhiều biến chứng nhanh chóng và nguy hiểm. Cụ thể người bệnh nếu nội soi thấy một vết loét lớn trên thành niêm mạc; với kích thước lớn hơn 75% chu vi thực quản thì được liệt kê vào cấp độ D.

Đông y và liệu pháp 4T điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Uống Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị vào thời điểm nào tốt nhất?
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị là bài thuốc đông y điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả

Theo ThS.BS. Quan Vân Hùng – Viện Y dược Dân tộc TP. HCM thì: Tinh thần – Thể dục – Thức ăn… là những phương thuốc tốt nhất:

 1. Tinh thần: Hạn chế tối đa căng thẳng, lo âu, tức giận; nên tịnh tâm, tập Yoga, thiền định…
 2. Thể dục: Tăng cường vận động, tập thể dục thể thao mỗi ngày; đi bộ, tham gia các hoạt động và câu lạc bộ ngoài trời
 3. Thức ăn: Tránh ăn quá no, tránh để quá đói, ăn uống khoa học, ăn nhiều rau xanh; tránh ăn các đồ uống như: bia rượu, cafe, nước chè, nước có gas, thuốc lá…

Ông khuyên bệnh nhân thay đổi lối sống và chế độ ăn uống thông qua liệu pháp 4T. Kết hợp với 3T còn lại, T cuối cùng là bài thuốc Đông y Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị. Bài thuốc gồm 6 thành phần: Loét mồm, Khôi tía, Cỏ lào, Tam thất nam, Khương hoàng, Cam thảo.

Bài thuốc đông y này được nhiều người tin dùng; như một giải pháp tối ưu đẩy lùi stress và trào ngược dạ dày thực quản. Được bào chế theo công thức kết hợp đặc biệt, bí truyền. Bài thuốc có tác dụng hành khí, hoạt huyết, thông kinh lạc, chỉ thống, kiện tỳ vị; chỉ huyết, an thần giúp người bệnh ăn ngon, ngủ tốt, giảm stress, hết trào ngược.

Tạm kết

Khi bạn thường xuyên gặp phải một trong 3 dấu hiệu, triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản trên. Cần nghĩ đến khả năng có thể mình đang mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần được chữa trị sớm và triệt để ngay khi phát hiện ra. Điều trị càng sớm thì hiệu quả càng cao để tránh những biến chứng nguy hiểm khó lường; như: chít hẹp thực quản, barett thực quản (tiền ung thư thực quản), ung thư thực quản…

Xem thêm

Thuốc tây chữa trào ngược dạ dày thực quản – Ưu và nhược điểm?

TOP 4 lý do khiến bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay tái phát

Bị trào ngược dạ dày thực quản uống cà phê như thế nào tốt nhất?

Tác hại của trào ngược dạ dày – Bạn sẽ sốc khi biết sự thật này

Bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì? Kiêng ăn gì?

Phân biệt trào ngược dạ dày thực quản và viêm loét dạ dày tá tràng

Thuốc bắc là gì? Tác hại của thuốc Bắc khi sử dụng không đúng

Trào ngược dạ dày có nên tập thể dục, chạy bộ, chơi thể thao?

Tin Shock: Trào ngược dạ dày gây hôi miệng, hỏng men răng?

Mẹ bỉm sữa, dân văn phòng – Người dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày ở trẻ em – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Trào ngược dạ dày thực quản và stress – BỘ ĐÔI gây hại khôn lường

Top 3 nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản phổ biến nhất

Kinh nghiệm chữa trào ngược dạ dày thực quản – 4 sai lầm cần tránh

Bệnh trào ngược dạ dày có chữa khỏi không? 6 yếu tốt quyết định

Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y từ cây thuốc Nam

Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản tại nhà tận gốc rễ

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị – Giảm ngay trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Từ khoá liên quan:

Trieu chung trao nguoc da day; trieu chung benh trao nguoc da day; trieu chung benh trao nguoc da day thuc quan; trieu chung trao nguoc da day thuc quan; trieu chung cua trao nguoc da day; trieu chung cua benh trao nguoc da day; triệu chứng trào ngược dạ dày ở người lớn; triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản; triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản; triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản; trào ngược dạ dày thực quản triệu chứng; các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày; triệu chứng trao nguoc da day thuc quan;

Dấu hiệu trào ngược dạ dày; dấu hiệu của trào ngược dạ dày; dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản; dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày; trào ngược dạ dày dấu hiệu; dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày; dấu hiệu trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản; dấu hiệu trẻ bị trào ngược dạ dày; dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản; dấu hiệu bị trào ngược dạ dày thực quản; dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản;

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có những biểu hiện gì; biểu hiện trào ngược dạ dày; biểu hiện của trào ngược dạ dày; biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày; biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày; biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản; biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản; biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản; biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản; trào ngược dạ dày biểu hiện

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *