Thuốc tây chữa trào ngược dạ dày thực quản – Ưu và nhược điểm?

thuốc tây chữa trào ngược dạ dày

Như bạn đã biết, bệnh trào ngược dạ dày thực quản là bệnh mãn tính; bệnh hay tái đi tái lại nhiều lần. Vì thế người bệnh phải sống chung với trào ngược dạ dày thực quản cả đời…Trong các phương pháp chữa trị trào ngược dạ dày thực quản hiện nay. Thuốc tây y đang được người bệnh và các bác sĩ ưu tiên sử dụng hàng đầu. Vì sử dụng thuốc tây chữa trào ngược dạ dày; giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh.

Nhưng tây y chỉ là giải pháp tạm thời, giúp người bệnh giảm đi phần nào khó chịu. Trong khi nhiều người không biết rằng chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng tây y; ẩn chứa vô vàn nguy hiểm nếu người bệnh sử dụng nhiều lần hoặc lâu dài…

Ưu và nhược điểm của các loại thuốc tây chữa trào ngược dạ dày thực quản

Thuốc làm giảm dư thừa axit, thuốc trung hòa axit (antacid)

Thuốc làm giảm dư thừa axit, thuốc trung hòa axit
Thuốc làm giảm dư thừa axit, thuốc trung hòa axit

Thuốc làm giảm dư thừa axit hay thuốc trung hòa axit có tác dụng trung hoà axit dịch vị. Trong những loại thuốc này có chứa các muối nhôm (hydroxyd, phosphat, carbonat); các muối magnesi (carbonat, hydroxyd, trisilicat) đối với những sản phẩm như maalox, alusi, gastropulgit…

Các thuốc kháng axit thường sử dụng hiện nay như: maalox, alusi, gastropulgit… đều có tính kiềm. Bởi vậy nó hỗ trợ trung hòa lượng axit dư thừa và làm giảm nhanh chóng các triệu chứng khó chịu của trào ngược.

Ưu điểm

Thuốc làm giảm dư thừa axit, thuốc trung hòa axit trước kia sử dụng phổ biến; trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản. Do có ưu điểm là tác dụng nhanh, làm giảm nhanh các triệu chứng khó chịu. Nên thường dùng để cắt các cơn đau và giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của loại thuốc này là tác dụng ngắn (thường chỉ kéo dài khoảng 3 giờ). Nhóm thuốc này gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn; và cũng gây ra nhiều tương tác đối với những thuốc chữa trị phối hợp. Nên không thuận tiện cho điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đặc biệt thuốc trung hòa axit (antacid) có thể gây ra xốp xương.

Ngoài ra, những hợp chất có chứa nhôm thường hay gây táo bón; chứa magiê thì hay gây tiêu chảy (bởi thế trong điều trị người ta thường sử dụng chế phẩm phối hợp cả hai loại này). Hợp chất có chứa nhôm sử dụng kéo dài gây xốp xương (nhôm làm giảm hàm lượng phosphat). Những hợp chất chứa magiê, nhôm, canxi dễ dàng tạo phức với một số thuốc; điển hình là kháng sinh nhóm quinolon, cyclin gây ra cản trở hấp thu kháng sinh….

Không nên dùng các thuốc trung hoà quá mạnh và kéo dài vì dễ gây viêm dạ dày. Một điều đặc biệt đáng lưu tâm là những loại thuốc này sẽ triệt tiêu axit quá mức; gây ra thiếu hụt axit để dạ dày thực hiện công việc tiêu hóa thức ăn. Hậu quả là bệnh nhân bị đầy bụng khó tiêu. Thức ăn lên men lâu trong dạ dày tạo ra áp lực và kích thích làm mở cơ vòng thực quản dưới. Vì thế hiện nay những loại thuốc này không phải là ưu tiên trong chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Thuốc kháng thụ thể H2 – histamine trị trào ngược dạ dày

Thuốc kháng thụ thể H2 – histamine
Thuốc kháng thụ thể H2 – histamine

Điển hình của nhóm thuốc kháng thụ thể H2 – histamine là cimetidin; các thuốc thế hệ sau gồm famotidin, ranitidin, nizatidin. Cơ chế tiết axit phải có hiệu quả trong việc ngăn tiết axit hơn các thuốc trung hòa axit.

Tuy nhiên tỷ lệ người bệnh tái phát bệnh khi ngừng sử dụng thuốc khá cao. Khoản 50% trong vòng 6 tháng, 85% bệnh nhân bị tái phát bệnh sau 1 năm. Ngoài ra thuốc kháng thụ thể H2 – histamine có thể gây một số tác dụng phụ không mong muốn như: chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, tiêu chảy hoặc táo bón, tăng men gan, thậm chí gây liệt dương

Thuốc ức chế bơm proton chữa trào ngược dạ dày thực quản

Thuốc ức chế bơm proton
Thuốc ức chế bơm proton

Thuốc ức chế bơm proton trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản dùng nhiều trong điều trị là omeprazole; các thuốc thế hệ sau gồm lansoprazole, pantoprazole, rabeprazole, esomeprazole…

Ưu điểm

Thuốc ức chế bơm proton chữa trào ngược dạ dày thực quản có tác dụng nhanh chóng. Trên 90% bệnh nhân có giảm nhẹ những triệu chứng dễ nhận thấy nhất sau 6-8 tuần điều trị.

Nhược điểm

Mặc dù vậy, thuốc ức chế bơm proton cũng chặn việc tiết dịch vị tự nhiên – nguồn kích thích hỗ trợ ăn ngon. Vậy vì, ngoài những tác dụng phụ thường thấy là buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, đau đầu…, người bệnh sẽ thấy mệt mỏi, kém ăn, không có cảm giác đói.

Tỷ lệ tái phát cao (trên 80%) trong vòng 6 tháng sau khi ngừng omprazol. Cũng là một nhược điểm lớn của loại thuốc này. Trên thế giới có nhiều nghiên cứu chứng minh nếu sử dụng nhóm hoạt chất này gây ung thư dạ dày.

Thuốc làm giảm dạ dày ứ trệ điều trị chứng trào ngược

Ưu điểm

Nhóm thuốc làm giảm dạ dày ứ trệ giúp thúc đẩy quá trình làm rỗng dạ dày; giúp vận chuyển thức ăn xuống ruột một cách nhanh chóng

Nhược điểm

Nếu thức ăn tồn tại trong dạ dày quá lâu tạo ra sự chênh lệch giữa áp lực dạ dày và áp lực thực quản. Cơ thắt thực quản dưới sẽ bị kích thích mở ra, dẫn đến trào ngược. Thuốc làm giảm dạ dày ứ trệ làm tăng tốc độ tiêu hóa của dạ dày; có thể gây liệt dạ dày do dạ dày bị hoạt động quá tải.

Tạm kết

Hầu như tất cả mọi người điều biết Thuốc Tây vẫn luôn được ví là con dao hai lưỡi. Chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản bằng thuốc tây; là giải pháp nhanh chóng để giảm các triệu chứng khó chịu. Dù vậy người bệnh vẫn cần thận trọng vì thuốc tây y gây nhiều tác dụng phụ.

Nên việc sử dụng liên tục hoặc lâu dài những loại thuốc tây chữa trào ngược dạ dày là điều hoàn toàn không nên. Chúng tôi hi vọng những thông tin này có thể giúp bạn kiểm soát được tình trạng sức khỏe của mình; trong việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Xem thêm

TOP 4 lý do khiến bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay tái phát

Bị trào ngược dạ dày thực quản uống cà phê như thế nào tốt nhất?

Tác hại của trào ngược dạ dày – Bạn sẽ sốc khi biết sự thật này

Bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì? Kiêng ăn gì?

Phân biệt trào ngược dạ dày thực quản và viêm loét dạ dày tá tràng

Thuốc bắc là gì? Tác hại của thuốc Bắc khi sử dụng không đúng

Trào ngược dạ dày có nên tập thể dục, chạy bộ, chơi thể thao?

Tin Shock: Trào ngược dạ dày gây hôi miệng, hỏng men răng?

Mẹ bỉm sữa, dân văn phòng – Người dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày ở trẻ em – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Trào ngược dạ dày thực quản và stress – BỘ ĐÔI gây hại khôn lường

Top 3 nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản phổ biến nhất

Kinh nghiệm chữa trào ngược dạ dày thực quản – 4 sai lầm cần tránh

3 dấu hiệu, triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản dễ thấy nhất

Bệnh trào ngược dạ dày có chữa khỏi không? 6 yếu tốt quyết định

Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y từ cây thuốc Nam

Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản tại nhà tận gốc rễ

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị – Giảm ngay trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *