Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản tại nhà tận gốc rễ

Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản tại nhà

Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh đường tiêu hóa trên phổ biến nhất hiện nay. Bệnh có tốc độ gia tăng nhanh chóng trong thời gian 10 năm trở lại đây. Do vậy hiểu biết về bệnh trong cộng đồng vẫn còn nhiều hạn chế. Không phải ai mắc bệnh cũng biết rõ cách chữa trào ngược dạ dày thực quản như thế nào để mang lại hiệu quả nhất?

Vì sao bệnh trào ngược dạ dày thực quản khó điều trị triệt để?

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng chất dịch tiêu hóa (HCl, pepsin) từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Đây là bệnh khá phổ biến với 15-30% dân số ở các nước Phương Tây; 5-15% dân số ở các nước Châu Á mắc bệnh. Ngày nay tỷ lệ người bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở Việt Nam ngày càng tăng cao. Bởi sự nhận thức chưa đúng, chưa đủ về căn bệnh này.

Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản trong giai đoạn đầu thường dễ bị bỏ qua

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực khó khăn do phát hiện trễ
Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực khó khăn do phát hiện trễ

Giai đoạn đầu, bệnh trào ngược dạ dày thực quản chỉ có hiện tượng ợ hơi; ợ chua hay ợ nóng nên ít được chú ý. Người bệnh cần nhận biết rằng nếu có tình trạng ợ hơi khi đói nhiều lần trong một ngày. Hay ợ chua, ợ nóng trên 3 lần/tuần và tình trạng kéo dài trên 2 tuần. Thì lúc đó bạn cần nghĩ ngay đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Khi những biểu hiện đầu tiên này không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Với các biểu hiện như: buồn nôn, nôn; đau tức ngực; khó nuốt; đắng miệng; ho khan kéo dài không rõ nguyên nhân…

Các biểu hiện này khiến bệnh nhân thường nhầm lẫn với bệnh lý tim mạch; hoặc bệnh lý về đường hô hấp như: viêm họng, viêm phổi, viêm thanh quản… Điều này dẫn đến việc điều trị không đúng cách. Hoặc chủ quan không thăm khám, khiến bệnh kéo dài, khó điều trị và gây ra nhiều biến chứng.

Nguyên nhân chính gây trào ngược dạ dày thực quản là Stress

Y học cổ truyền và y học hiện đại đều xác định; nguyên nhân chính gây nên bệnh trào ngược dạ dày thực quản là do stress. Stress làm tăng axit trong dạ dày, làm tăng trương lực co bóp của dạ dày; đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Stress cũng là nguyên nhân chính làm rối loạn nhu động thực quản. Khiến cho cơ thắt thực quản dưới trở nên nhạy cảm. Việc giãn mở cơ xảy ra thường xuyên và kéo dài dẫn đến dịch vị trào ngược lên thực quản; gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Cuộc sống hiện đại gắn liền với lối sống gấp gáp, hối hả, nhiều cạnh tranh. Áp lực đến từ cuộc sống, công việc, gia đình, con cái… quá nhiều thứ phải lo khiến chúng ta rất dễ bị stress. Đây là lý do khiến bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể xảy ra với bất kỳ ai và có xu hướng gia tăng đáng báo động.

Cách chữa trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả nhất là điều trị sớm

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản càng sớm càng tốt
Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản càng sớm càng tốt

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần phải được chữa trị sớm và triệt để ngay khi phát hiện ra. Điều trị càng sớm, hiệu quả càng cao và người bệnh càng ít bị biến chứng. Theo các chuyên gia tiêu hóa, đa số bệnh nhân khi được hỏi; đều cho rằng trào ngược dạ dày thực quản là bệnh nhẹ, không nguy hiểm lắm. Nên thường có tâm lý chủ quan, không điều trị tới nơi tới chốn.

Thực tế bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực; tới sức khoẻ của bản thân cũng như làm làm chất lượng của cuộc sống. Nếu không được điều trị triệt để, đúng cách. Bệnh có thể để lại nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm, khó lường trên thực quản như chít hẹp, Barrett và ung thư .

Vì vậy người bệnh cần trang bị kiến thức để có thể nhận biết sớm; bệnh trào ngược dạ dày thực quản và không bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Làm được như vậy, việc chữa trị trị bệnh sẽ được rút ngắn lại. Và trở nên dễ dàng hơn, hạn chế bệnh tái phát nhiều lần.

Nguyên tắc điều trị trào ngược dạ dày thực quản tận gốc

Trào ngược dạ dày thực quản là sự mất cân bằng giữa yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ

Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản tận gốc hiệu quả nhất là phải hiểu thật rõ về nó. Căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra; khi yếu tố tấn công thực quản quá mạnh, lấn át các yếu tố bảo vệ thực quản. Lúc đó niêm mạc thực quản sẽ dần bị viêm, loét.. Đồng thời người bệnh còn phải chịu đựng một loạt các triệu chứng khó chịu biểu hiện tại thực quản và ngoài thực quản.

Cân bằng giữa yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ là cách điều trị hiệu quả nhất
Cân bằng giữa yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ là cách điều trị hiệu quả nhất

Yếu tố bảo vệ thực quản gồm những gì?

 • Trương lực của cơ thắt thực quản dưới: Trương lực càng khỏe thì càng đảm bảo vai trò ngăn cách dạ dày và thực quản của cơ này.
 • Chiều co bóp tự nhiên từ trên xuống dưới của các cơ thực quản: Nhờ sự co bóp tự nhiên này; mà các chất trào lên thực quản luôn có xu hướng được đẩy dần về lại dạ dày.
 • Chất nhầy bao phủ trên niêm mạc thực quản: Chất nhầy này ngăn cách niêm mạc thực quản với axit trào ngược. Nên người bệnh sẽ chỉ cảm thấy triệu chứng ợ nóng, đau tức ngực… khi lớp chất nhầy này bị axit phá hủy.
 • Nước bọt: Nước bọt tác động như một dung dịch kiềm giúp rửa trôi và trung hòa bớt axit trào ngược.

Yếu tố tấn công thực quản bao gồm

 • Axit có tính ăn mòn cao trong dịch vị dạ dày: Khi bệnh nhân bị stress hay đang mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Dạ dày của họ tiết ra một lượng quá nhiều axit. Axit dư thừa này chính là thủ phạm chính gây bỏng rát, viêm và loét niêm mạc thực quản.
 • Thức ăn ứ trệ trong dạ dày: Thức ăn nằm lâu trong dạ dày tuy không trực tiếp ăn mòn niêm mạc. Nhưng việc thường xuyên dồn ứ trong dạ dày sẽ gây sức ép lên và làm yếu dần cơ thắt thực quản dưới. Khiến hiện tượng trào ngược xảy ra thường xuyên hơn.

Phương pháp chữa bệnh trào ngược dạ dày tối ưu

Giảm yếu tố tấn công và tăng yếu tố bảo vệ giúp điều trị nhanh chóng bệnh trào ngược dạ dày
Giảm yếu tố tấn công và tăng yếu tố bảo vệ giúp điều trị nhanh chóng bệnh trào ngược dạ dày

Vì là sự mất cân bằng như vậy nên để điều trị tận gốc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nguyên tắc cơ bản là tăng yếu tố bảo vệ thực quản; giảm yếu tố tấn công. Đảm bảo yếu tố bảo vệ vượt trội so với các yếu tố tấn công.

Tăng yếu tố bảo vệ như thế nào?

 • Thể dục thể thao đều đặn giúp tăng trương lực của toàn bộ cơ trong cơ thể. Trong đó có cơ thắt thực quản dưới (cơ ngăn trào ngược); các cơ thực quản và các cơ dạ dày (giúp tiêu hóa thức ăn).
 • Hạn chế các tác nhân làm thư giãn quá mức trương lực cơ thắt thực quản dưới như: cà phê, socola, rượu, bia…
 • Hạn chế các tác nhân làm rối loạn nhu động tự nhiên của thực quản như: stress, căng thẳng thần kinh…
 • Hạn chế các tác nhận làm giảm tiết nước bọt như việc hút thuốc lá; dùng các loại nước súc miệng hóa chất…

Giảm yếu tố tấn công như thế nào?

 • Trung hòa axit hoặc ngăn chặn việc tiết axit: Đây là giải pháp “phần ngọn”, giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu; của bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây ra do sự ăn mòn của axit. Nhược điểm của giải pháp này là không có tính lâu dài trong điều trị.
 • Đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa và làm rỗng dạ dày bằng cách duy trì chế độ ăn lành mạnh. Không ăn quá no, không ăn các thức ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ, chất béo, nội tạng; khẩu phần ăn cân bằng giữa các nhóm tinh bột – chất đạm – chất béo – chất xơ…,
 • Phối hợp với các thuốc giúp tăng co bóp dạ dày. Nếu dạ dày đang bị viêm, loét thì phải điều trị làm lành các vết viêm này; mới mong dạ dày thực hiện được hết vai trò tiêu hóa của nó.

Cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày tại nhà hiệu quả

Uống Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị vào thời điểm nào tốt nhất?
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị giúp điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

Như bạn đã biết, không khó để nhận biết được “thủ phạm” chính; của bệnh trào ngược dạ dày thực quản là axit trong dịch vị do dạ dày tiết ra. Axit dư thừa, thúc đẩy mở cơ thắt thực quản dưới. Gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản và ăn mòn niêm mạc thực quản. Làm bệnh nhân bị ợ nóng, đau tức ngực; viêm tấy thanh quản, đường hô hấp làm bệnh nhân bị khàn giọng, đau họng, ho, hen; phá hủy men răng khiến răng bị xỉn, ố màu, sâu răng…

Nhưng axit trong dịch vị lại rất cần để tiêu hóa thức ăn. Duy trì nguồn dinh dưỡng nuôi cơ thể. Để dạ dày không bị đầy chướng và thúc ép mở cơ ngăn trào ngược…

Do vậy cân bằng tiết axit là chìa khóa mấu chốt giải quyết tận gốc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Axit không dư thừa để trào lên ăn mòn thực quản nhưng luôn đủ để tiêu hóa thức ăn. Đây chính là thế mạnh của bài thuốc Đông y Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị; gồm 6 thành phần thảo dược: Khôi tía, Loét mồm, Cỏ lào, Khương hoàng, Tam thất nam và Cam thảo.

Cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị hỗ trợ trào ngược giúp an thần ngủ ngon
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị hỗ trợ trào ngược giúp an thần ngủ ngon

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị là một sản phẩm được nhiều người đánh giá cao. Rất nhiều người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản hài lòng khi sử dụng. Bộ 3 Loét mồm, Khôi tía và Cam thảo giúp cân bằng lượng axit tiết ra. Loét mồm kết hợp Khôi tía giúp trung hòa axit dư thừa, dịu đau rát. Cam thảo giúp an thần, dịu thần kinh, giảm stress; điều hòa lại hoạt động của dây thần kinh X.

Nhờ đó việc tiết axit được cân bằng, hài hòa theo nhu cầu của cơ thể. Axit vừa đủ đảm bảo tiêu hóa thức ăn và không trào ngược lên thực quản. Thế cân bằng này được ổn định và phát huy tác dụng nhanh chóng nhờ bộ 3 Khôi tía, Cỏ lào và Khương hoàng. Khôi tía và Cỏ lào giúp liền các vết loét trong dạ dày. Khương hoàng tăng cường tiêu thực, chống đầy bụng, khó tiêu; giúp dạ dày nhanh được làm rỗng.

Sự kết hợp 2 trong 1 của bài thuốc Đông y Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị; sẽ giải quyết triệt để cả 2 yếu tố tấn công thực quản. Là axit dư thừa và dạ dày đầy chướng. Người bệnh có thể dễ dàng cảm nhận được việc cân bằng tiết axit; qua việc giảm dần các triệu chứng trào ngược khó chịu. Mà vẫn ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc, người sảng khoái. Đây là những ưu điểm khó tìm thấy ở các giải pháp Tây y.

Tạm kết

Vậy là câu hỏi: “Cách chữa trào ngược dạ dày như thế nào đạt hiệu quả cao nhất?” đã được giải đáp. Hãy nhớ rằng, bên cạnh việc sử dụng thuốc kết hợp với tập thể dục đều đặn; bạn còn cần có một chế độ ăn phù hợp để có thể thoát khỏi căn bệnh này. Cũng như duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để tránh bệnh tái phát

Xem thêm

Thuốc tây chữa trào ngược dạ dày thực quản – Ưu và nhược điểm?

TOP 4 lý do khiến bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay tái phát

Bị trào ngược dạ dày thực quản uống cà phê như thế nào tốt nhất?

Tác hại của trào ngược dạ dày – Bạn sẽ sốc khi biết sự thật này

Bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì? Kiêng ăn gì?

Phân biệt trào ngược dạ dày thực quản và viêm loét dạ dày tá tràng

Thuốc bắc là gì? Tác hại của thuốc Bắc khi sử dụng không đúng

Trào ngược dạ dày có nên tập thể dục, chạy bộ, chơi thể thao?

Tin Shock: Trào ngược dạ dày gây hôi miệng, hỏng men răng?

Mẹ bỉm sữa, dân văn phòng – Người dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày ở trẻ em – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Trào ngược dạ dày thực quản và stress – BỘ ĐÔI gây hại khôn lường

Top 3 nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản phổ biến nhất

Kinh nghiệm chữa trào ngược dạ dày thực quản – 4 sai lầm cần tránh

3 dấu hiệu, triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản dễ thấy nhất

Bệnh trào ngược dạ dày có chữa khỏi không? 6 yếu tốt quyết định

Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y từ cây thuốc Nam

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị – Giảm ngay trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Từ khoá tìm kiếm

Điều trị trào ngược dạ dày; cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày; cách điều trị trào ngược dạ dày; điều trị trào ngược dạ dày thực quản; điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản; điều trị bệnh trào ngược dạ dày; bệnh trào ngược dạ dày và cách điều trị; cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày; trào ngược dạ dày thực quản điều trị; cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản; cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản; điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản; điều trị trào ngược dạ dày bao lâu; trào nguoc da day thuc quan điều trị; điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản; phác đồ điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản; cách điều trị chứng trào ngược dạ dày;

Phác đồ điều trị bệnh trào ngược dạ dày; phác đồ điều trị hội chứng trào ngược dạ dày; điều trị trào ngược dạ dày tại nhà; điều trị hội chứng trào ngược dạ dày; trào ngược dạ dày và cách điều trị; trị trào ngược dạ dày; cách trị trào ngược dạ dày tại nhà; cách trị trào ngược dạ dày; trị bệnh trào ngược dạ dày; cách trị bệnh trào ngược dạ dày; trị trào ngược dạ dày tại nhà; trị trào ngược dạ dày thực quản; cách trị trào ngược dạ dày thực quản; cách chữa trị bệnh trào ngược dạ dày; cách chữa trị trào ngược dạ dày; cách trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản; chữa trị trào ngược dạ dày thực quản; trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản;

Cách chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản; trị chứng trào ngược dạ dày; thảo dược trị trào ngược dạ dày; cách trị chứng trào ngược dạ dày; ăn gì để trị trào ngược dạ dày; ách trị ho do trào ngược dạ dày; chữa bệnh trào ngược dạ dày; cách chữa bệnh trào gược dạ dày; cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà; chữa trào ngược dạ dày thực quản ở đâu; chữa trào ngược dạ dày thực quản; cách chữa trào ngược dạ dày thực quản; chữa trào ngược dạ dày tại nhà; cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản; chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản; cách chữa trào ngược dạ dày thực quản tại nhà;

Chữa bệnh trào ngược dạ dày ở đâu; bệnh trào ngược dạ dày có chữa được không; trào ngược dạ dày có chữa được không; chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở đâu; cách chữa chứng trào ngược dạ dày; chữa ợ hơi trào ngược dạ dày; cách chữa trào ngược dạ dày đơn giản; chữa chứng trào ngược dạ dày; ăn gì chữa trào ngược dạ dày; trào ngược dạ dày chữa như thế nào; phương pháp chữa trào ngược dạ dày thực quản; trào ngược dạ dày chữa thế nào; cách khắc phục bệnh trào ngược dạ dày; giảm trào ngược dạ dày; khắc phục trào ngược dạ dày; cách khắc phục trào ngược dạ dày; sản phẩm chữa trào ngược dạ dày; chưa bệnh trào ngược dạ dày;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *