Bệnh trào ngược dạ dày có chữa khỏi không? 6 yếu tốt quyết định

bệnh trào ngược dạ dày có chữa khỏi không

Bệnh trào ngược dạ dày có chữa khỏi không?
Làm thế nào để hết trào ngược dạ dày thực quản?

Đây là 2 câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân đặt ra. Trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa ở Việt Nam. Bệnh đặc biệt gặp nhiều ở đối tượng làm việc văn phòng, học sinh, sinh viên, mẹ bỉm sữa… Những đối tượng phải chịu các áp lực công việc, gia đình, học hành căng thẳng…

Ngoài ra bệnh viêm loét dạ dày nếu không được điều trị đúng cách; theo thời gian cũng là một nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày. Băn khoăn lớn nhất của người bệnh trào ngược chính là bệnh trào ngược dạ dày thực quản có chữa khỏi không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này!

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng các chất dịch trong dạ dày; vượt qua lỗ tâm vị (ngăn cách giữa dạ dày và thực quản) tấn công lên thực quản. Hiện tượng này có thể diễn ra từng lúc hoặc thường xuyên. Axit trong dịch vị chính là tác nhân trực tiếp gây ra tình trạng viêm thực quản; và các triệu chứng: ợ hơi, ợ chua, ợ nóng; buồn nôn, nôn, đau tức ngực, nhiều nước bọt, khàn giọng, đau họng, ho hen, khó nuốt, đắng miệng…

Bệnh trào ngược dạ dày có chữa khỏi không? 6 yếu tốt quan trọng nhất

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh đường tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay. Quan tâm lớn nhất của người bệnh chính là bệnh trào ngược dạ dày thực quản có khỏi được không? Dưới đây là 6 yếu tố giúp tăng hiệu quả của việc chữa trị.

Trị dứt điểm trào ngược dạ dày bằng cách xác định đúng bệnh

Xác định đúng bệnh là việc đầu tiên cần phải làm
Xác định đúng bệnh là việc đầu tiên cần phải làm

Các dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản giai đoạn đầu khá mơ hồ. Một số dấu hiệu lại nhầm lẫn với các bệnh lý về hô hấp, tim mạch. Sau đây là một số gợi ý giúp phát hiện sớm và phân biệt triệu chứng trào ngược với các bệnh lý khác.

Bệnh trào ngược dạ dày có thể được phát hiện sớm dựa vào số lần ợ trong ngày. Nếu thường xuyên bị ợ hơi khi bụng rỗng; hay ợ chua, ợ nóng trên 3 lần/tuần và kéo dài trên 2 tuần. Khi đó bạn cần nghĩ ngay đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản cũng dễ bị nhầm với các bệnh hô hấp, tim mạch. Nếu bạn bị ho do trào ngược thì trước đó; bạn thường có thời gian dài bị ợ hơi, ợ chua hay ợ nóng. Còn nếu bạn bị đau tức ngực, bạn có thể dựa theo bảng sau để phân biệt bệnh trào ngược với các bệnh lý tim mạch.

Phân biệt đau, tức ngực do trào ngược dạ dày và các bệnh lý tim mạch

Tiêu chí phân biệt

Đau ngực do trào ngược dạ dày

Đau ngực trong bệnh lý tim mạch

Tính chất đau

 – Đau nóng rát.

 – Đau đè nén (đau như có người ngồi trên ngực).

Thời điểm đau

– Cơn đau xuất hiện sau bữa ăn 30 – 60 phút.

– Đau nặng hơn khi nằm xuống hoặc cúi xuống.

 – Cơn đau thường trầm trọng hơn do tập thể dục hoặc căng thẳng cảm xúc nghiêm trọng.

Triệu chứng đi kèm

– Đau có thể kèm với cảm giác chua trong miệng.

– Không có vã mồ hôi, chóng mặt hay choáng váng.

– Cơn đau thường kết hợp với vã mồ hôi, chóng mặt, choáng váng.

Phân biệt ho do trào ngược dạ dày thực quản và ho do viêm họng, viêm phổi, viêm thanh quản

Điểm mấu chốt để phân biệt ho do trào ngược dạ dày thực quản và ho do viêm họng, viêm phổi, viêm thanh quản; đó là với người bệnh bị ho do trào ngược sẽ có thêm những biểu hiện. Trước khi có triệu chứng ho, đau họng; người bệnh có thời gian dài bị ợ hơi, ợ chua hay ợ nóng. Ngoài ra, nôn và buồn nôn là triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Chữa dứt điểm trào ngược dạ dày nếu phát hiện sớm

Nội soi giúp chẩn đoán sớm bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Nội soi giúp chẩn đoán sớm bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Mức độ nhẹ nhất của bệnh là viêm thực quản (niêm mạc thực quản bị viêm do tiếp xúc axit). Sau đó là loét thực quản, chảy máu thực quản. Nếu các vết loét quá lớn, khi lành lại, nó tạo thành sẹo gây hẹp thực quản, khó nuốt.

Biến chứng nặng hơn nữa là thực quản Barrett. Đây là tình trạng trong đó màu sắc và thành phần của các tế bào lót đoạn thực quản thấp; bị thay đổi do tiếp xúc lặp đi lặp lại với axit trào lên từ dạ dày. Barrett thực quản là một yếu tố dẫn đến nguy cơ ung thư thực quản.

Nếu hiện tượng trào ngược được giải quyết; tác nhân gây hại là axit không xâm lấn lên thực quản nữa. Thì các biến chứng do trào ngược dạ dày thực quản vẫn còn tồn tại. Do vậy, việc phát hiện và điều trị sớm là đặc biệt quan trọng. Phát hiện muộn và điều trị muộn; thì không có giải pháp nào có thể giúp người bệnh giải quyết triệt để các biến chứng.

Một gợi ý giúp phát hiện sớm bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đó là đếm số lần ợ hơi, ợ chua, ợ nóng. Nếu có tình trạng ợ hơi nhiều lần trong một ngày; hay ợ chua, ợ nóng trên 3 lần/tuần và kéo dài trên 2 tuần. Người bệnh cần nghĩ ngay đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nội soi thực quản – dạ dày là xét nghiệm có tỉ lệ chính xác cao; giúp chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả.

Tinh thần thoải mái đẩy lùi mọi loại bệnh

Bệnh trào ngược dạ dày có chữa khỏi không? Thì tinh thân phải thoải mái
Bệnh trào ngược dạ dày có chữa khỏi không? Thì tinh thân phải thoải mái

Theo BS Hans Hugon Selye – một chuyên gia nội tiết của Canada. Khi có sự khác biệt giữa năng lực của cá nhân và đòi hỏi của tình huống. Thì cơ thể tạo ra phản ứng stress để điều tiết tình huống này về trạng thái cân bằng. Trong vòng vài giây tuyến thượng thận tiết ra với cường độ cực mạnh; hai hóc môn: adrenalin và noradrenalin làm tăng nhịp tim và hô hấp.

Nếu tình trạng stress kéo dài hơn bình thường hoặc yếu tố stress quá mạnh. Cơ thể sẽ huy động thêm cortisol để điều chỉnh các quá trình trao đổi chất của cơ thể. Dập tắt các mầm mống của phản ứng tự miễn dịch và viêm nhiễm.

Nhưng chính cortisol này lại là con dao hai lưỡi; hợp chất này ngăn cản cơ thể tiết ra các yếu tố bảo vệ dạ dày. Cortisol làm tăng axit HCl và pepsine, là nguyên nhân chính gây ra; các triệu chứng khó chịu trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Do vậy việc cần thiết với người bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Làn duy trì đời sống tinh thần ổn định, bình an, thanh thản, vui vẻ, chống stress… Đảm bảo cho khí huyết lưu thông cũng giúp cơ thể phục hồi nhanh. Chống lại bệnh tật có sẵn và giảm nguy cơ tái phát.

Vì thế yếu tố thần kinh đóng vai trò quan trọng trong bệnh trào ngược dạ dày. Bạn cần giữ tinh thần luôn thoải mái; để đảm bảo kết quả điều trị và ngăn ngừa trào ngược dạ dày tái phát

Thể dục đều đặn giúp tăng sức đề kháng

Thể dục thể thao rất quan trong để trả lời câu hỏi, Bệnh trào ngược dạ dày có chữa khỏi không?
Thể dục thể thao rất quan trong để trả lời câu hỏi, Bệnh trào ngược dạ dày có chữa khỏi không?

Việc duy trì thể dục thể thao hàng ngày với cường độ nhẹ nhàng. Đặc biệt là các bài tập dưỡng sinh giúp thân thể cân bằng, thư giãn, khí huyết lưu thông… Cũng giúp người bệnh khỏe mạnh, tăng đề kháng, nhanh chóng lành bệnh.

Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần thiết phải duy trì thể dục thể thao hàng ngày; với cường độ nhẹ nhàng để thư giãn và lưu thông khí huyết. Tập luyện thể thao làm tăng đề kháng và nhanh chóng lành bệnh.

Ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống lành mạnh làm giảm tiết axit và giảm tác động của axit dạ dày lên niêm mạc. Bảo vệ niêm mạc, phòng thiếu dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho cơ thể… Qua đó làm cho vết loét tiến triển chậm và nhanh phục hồi.

Người bệnh cần hạn chế sử dụng các thực phẩm chiên rán, ngâm muối; thực phẩm có tính acid cao, các thực phẩm quá nóng hay quá lạnh; các chất kích thích như rượu, bia, chè, cà phê…

Ăn đúng giờ và đúng định lượng, cần ăn đầy đủ 3 bữa/ngày, cho dù đói hay không đói. Người bị trào ngược dạ dày thực quản tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no. Vì khi đó các axit trong dạ dày tiết ra ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.

Làm sao để hết trào ngược dạ dày – Sử dụng đúng thuốc

Vì sao điều trị trào ngược dạ dày thực quản gặp nhiều khó khăn

Axit HCl – nhân tố hai mặt trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Axit HCl – nhân tố hai mặt trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Axit HCl là tác nhân trực tiếp gây kích thích, tổn thương và ăn mòn niêm mạc thực quản. Tuy nhiên nó lại đóng vai trò không thể thiếu trong chức năng tiêu hóa của dạ dày. HCl tạo ra môi trường có tính axit, nhờ vậy men pepsin (có vai trò tiêu hóa các protein) mới có thể hoạt động.

Do vậy, nếu sử dụng phương pháp ngăn ngừa bài tiết axit HCl để tránh tổn thương thực quản. Thì dạ dày lại gặp tình trạng ứ trệ do thức ăn không được tiêu hóa. Áp lực của dạ dày lên cơ thắt thực quản dưới tăng. Theo thời gian lại gây ra hiện tượng trào ngược. Đây chính là vòng tròn bệnh lý, là cái khó trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Do vậy, mấu chốt trong giải quyết triệt để bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Là phải cân bằng được lượng axit HCl tiết ra. HCl không được quá dư thừa làm kích thích mở cơ thắt thực quản dưới. Nhưng cũng không được thiếu để thức ăn vẫn được tiêu hóa, dạ dày được nhanh làm rỗng.

Giải pháp hữu hiệu giúp cân bằng bài tiết axit HCl

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị với 6 thành phần thảo dược hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị với 6 thành phần thảo dược hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày

Hiểu được căn nguyên của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Xuất phát từ việc tăng tiết quá mức axit HCl và việc dạ dày chậm được làm rỗng. Đông y Tuệ Đức đã tìm ra giải pháp giúp an thần, kiện tỳ vị, dung hòa được lượng axit tiết ra. Đồng thời giúp giải quyết các triệu chứng khó chịu hay gặp ở bệnh nhân trào ngược.

  • Tanin trong Loét Mồm và Khôi Tía giúp trung hòa lượng axit dư thừa.
  • Tam Thất Nam có tác dụng thông kinh, hoạt huyết, tán ứ. Giúp xử lý vấn đề đầy bụng, khó tiêu (thể hiện của việc dạ dày chậm được làm rỗng). Đồng thời có tác dụng chống nôn.

Ngoài ra để giải quyết các triệu chứng khác của trào ngược dạ dày thực quản; như tình trạng viêm, loét thực quản, dạ dày, đau tức ngực. Sản phẩm Tuệ Đức Hoàn Nguên Vị còn sử dụng một số vị như:

  •  Loét Mồm, Khương Hoàng giúp làm dịu cơn đau.
  •  Loét Mồm giúp giải độc
  • Cỏ lào giúp sát trùng vết loét
  • Khôi tía giúp se vết loét
  • Khương hoàng giúp lên da non.

Để đảm bảo hiệu quả của tất cả các vị trên, đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh tái phát. Tuệ Đức Hoàn Nguên Vị sử dụng đồng thời Cam thảo, giúp an thần và điều hòa các vị thuốc. 

Cam thảo có tác dụng giúp dịu thần kinh, tăng cường khả năng chịu đựng của thần kinh trước stress và căng thẳng. Có Cam Thảo trong công thức kết hợp, tinh thần người bệnh sẽ thoải mái hơn; bệnh nhân ngủ sâu giấc, từ đó hạn chế tối đa việc stress làm tăng tiết axit.

Cơ chế tác động của Tuệ Đức Hoàn Nguên Vị

Đây cũng chính là công thức ưu việt của Đông y cho bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Trong những ngày đầu sử dụng, người dùng có thể xuất hiện tình trạng sôi bụng và cảm giác đau. Sôi bụng là dấu hiệu của việc tiêu thực, tăng cường chuyển hóa thức ăn; giúp giảm áp lực cho dạ dày;

Đau là do sản phẩm đang giúp cơ thể thải độc tố; làm sạch và làm se vết loét, giúp các tổn thương mau lành. Sau đó niêm mạc thực quản, dạ dày được tái tạo, hệ miễn dịch được tăng cường. Người bệnh ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc, giảm stress và trào ngược.

Tạm kết

Bệnh trào ngược dạ dày có chữa khỏi không? – Câu trả lời là “có”. Người bệnh chắc chắn có thể thoát khỏi trào ngược dạ dày thực quản. Nếu như có đủ nghị lực vượt lên trên căn bệnh. Duy trì được tinh thần thoải mái, chế độ sinh hoạt điều độ, ăn uống khoa học, dùng thuốc hợp lý. Bệnh nhân hoàn toàn có thể tạm biệt trào ngược dạ dày thực quản một lần và mãi mãi.

Xem thêm

Thuốc tây chữa trào ngược dạ dày thực quản – Ưu và nhược điểm?

TOP 4 lý do khiến bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay tái phát

Bị trào ngược dạ dày thực quản uống cà phê như thế nào tốt nhất?

Tác hại của trào ngược dạ dày – Bạn sẽ sốc khi biết sự thật này

Bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì? Kiêng ăn gì?

Phân biệt trào ngược dạ dày thực quản và viêm loét dạ dày tá tràng

Thuốc bắc là gì? Tác hại của thuốc Bắc khi sử dụng không đúng

Trào ngược dạ dày có nên tập thể dục, chạy bộ, chơi thể thao?

Tin Shock: Trào ngược dạ dày gây hôi miệng, hỏng men răng?

Mẹ bỉm sữa, dân văn phòng – Người dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày ở trẻ em – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Trào ngược dạ dày thực quản và stress – BỘ ĐÔI gây hại khôn lường

Top 3 nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản phổ biến nhất

Kinh nghiệm chữa trào ngược dạ dày thực quản – 4 sai lầm cần tránh

3 dấu hiệu, triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản dễ thấy nhất

Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y từ cây thuốc Nam

Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản tại nhà tận gốc rễ

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị – Giảm ngay trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Từ khoá tìm kiếm: trào ngược dạ dày thực quản có chữa khỏi được không; bệnh trào ngược dạ dày có chữa khỏi không; chữa khỏi trào ngược dạ dày; bệnh trào ngược dạ dày có thể chữa khỏi không; trào ngược dạ dày có chữa khỏi không; benh trao nguoc da day co chua khoi khong; trao nguoc da day thuc quan co chua khoi khong; benh trao nguoc da day co chua khoi duoc khong; trao nguoc da day co chua khoi khong; làm sao để hết trào ngược dạ dày; làm thế nào để hết trào ngược dạ dày; trào ngược dạ dày làm sao hết; trị dứt điểm trào ngược dạ dày; chữa dứt điểm trào ngược dạ dày

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *